รีวิว Spectacles แว่นถ่าย Snapchat จาก Snap

เมื่อไม่กี่วันก่อน ผมได้ของที่สั่งไว้มาส่งที่เมืองไทยแล้ว นั้นคือแว่น Spectacles จาก Snapchat นั้นเอง ซึ่งเป็น Gadgets สุดหายากอย่างมากในอเมริกา เพราะต้องหาเจ้า Snapbot ที่จะไปขายเจ้าแว่นตัวนี้ หรือร้าน Pop up shop ที่เปิดที่นิวยอร์ก แต่ตอนนี้แว่นนี้สามารถสั่งซื้อผ่านทางเว็บไซต์ได้แล้ว

รู้จัก Spectacles 

แว่น Spectacles เป็น Gadgets จาก Snapchat ในการที่จะช่วยให้คนที่ใส่แว่นนี้สามารถอัดวิดีโอและถ่ายภาพผ่านแว่นที่ใส่ในระยะเวลา 10 วินาที ส่งเข้าไปใน App Snapchat พร้อมตกแต่งผ่านแอพ ส่งเข้าไปใน Timeline หรือจะแชร์ให้เพื่อนและ Social ต่าง ๆ ก็ได้ ด้วยแว่น Spectacles นี้ทำให้การที่จะยกมือถือมาถ่ายนั้นหมดความจำเป็นไปเลย แถมทำให้ภาพและวิดีโอที่ถ่ายทำผ่าน Spectacles นั้นจะเป็นภาพจากมุมคนจริง ๆ ทำให้เกิดความน่าสนใจอย่างมากและสนุกอย่างมากอีกด้วย

โดยแว่น Spectacles จะมาด้วยกัน 3 สี คือดำ แดง และฟ้า เพื่อคนชอบแฟชั่นโดยเฉพาะ

แกะกล่อง Spectacles 

Spectacles จะบรรจุมาในกล่องทรงกระบอกที่ท้ายกระบอกเหมือนก้นขวดพลาสติกน้ำอัดลม ข้างกล่องจะมีข้อมูลของส้นค้าว่าสามารถเล่นกับอุปกรณ์อะไรได้บ้าง และข้อมูลของ FCC ต่าง ๆ ภายในบรรจุกล่องแว่นสีเหลืองสดใสภายในตัว

กล่องจะเป็นลักษณะ 3 เหลี่ยม สีเหลืองตามแบบของ Snapchat เปิดภายในจะเจอแว่น Spectacles อยู่ด้านในรออยู่พร้อมกล่องเล็ก ๆ ด้านในสอดไว้ใต้แว่น

ตัวแว่นจะมีพลาสติกปิดมาที่ด้านบนปุ่มที่ไว้ใช้กดอัด และจะมีขอบแว่นทั้งสองด้านที่หนากว่าปกติ เพราะด้านหนึ่งจะเป็นกล่อง (ด้านซ้ายของภาพ) และอีกด้านเป็นปุ่มกดคำสั่งต่าง ๆ (ด้านขาวของภาพ) ด้านในขาแว่นจะสกรีนคำว่า Spectacles และ Designed by Snap Inc. ไว้ที่ขาแว่น

ภายในกล่องเล็ก ๆ จะบรรจุสายชาร์ต และตัวคู่มือของแว่นเอาไว้ โดยสายชาร์ตจะสามารถทำการชาร์ตผ่านกล่อง ซึ่งกล่องจะทำหน้าที่เป็นตัวเหมือน Powerbank ชาร์ตแว่นได้ด้วยเมื่อไม่มีสาย หรือจะเอาสายชาร์ต ชาร์ตโดยตรงกับแว่นก็ได้เช่นกัน

 

ตัวกล่องนั้นจะมีตัวชาร์ตอยู่ภายในกล่อง ซึ่งจะเชื่อมกับขาแว่น และตัวกล่องเองจะมีช่องต่อสายชาร์ตอยู่ด้านหลัง เมื่อต่อสายชาร์ตแล้วจะขึ้นไฟด้านข้างกล่อง ซึ่งถ้าชาร์ตจนไฟเต็มจะมีไฟขึ้นครบ 5 ดวง

Setting Spectacles

เมื่อชาร์ตเสร็จคราวนี้ก็สามารถใช้ได้เลย ซึ่งจริง ๆ แล้วหลาย ๆ คนจะเจอปัญหาว่าใช้ไม่ได้ โดยผมก็เจอเช่นกัน เพราะตรงขาแว่นที่เป็นตัวต่อชาร์ตไฟนั้นมีแผ่นพลาสติกบาง ๆ ปิดอยู่ทำให้ไฟไม่เข้าตัวแว่น ต้องเอาพลาสติกนั้นออกมาก่อนแล้วและชาร์ตไฟ ซึ่งเวลาชาร์ตนั้นไฟครั้งแรกจะไม่มีไฟขึ้นต้องทิ้งไว้การชาร์ตไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง -1.30 ชั่วโมง พอแบตเต็มทีนี้ก็ลองมา Sync โดยการเปิด Bluetooth ที่มือถือตัวเอง เข้า App Snapchat แล้วส่อง Code ตัวเอง ถ้าเข้าไม่ได้ ให้ไปที่เครื่องหมายเฟืองเข้าไปที่ Setting และเข้าไปที่เมนู Spectacles แล้วกดเครื่องหมายบวก จะเข้าไปเมนูการ Pair แว่นกับ App

ขั้นตอนนี้หลาย ๆ คนจะทำไม่ผ่าน ผมก็ทำไม่ผ่าน ซึ่งด้วย Google ทำให้เราสามารถแก้ไขปัญหานี้ได้โดยการที่ต้อง Hard Reset ตัวแว่นก่อนด้วยขั้นตอนดั้งนี้

  1. กดปุ่มด้านซ้ายของแว่นค้างไว้ 55 วินาที แนะนำให้ใช้นาฬิกาจับเวลาเอาไว้ จนเห็นไฟ LED 1 ดวงด้านล่างที่หน้าแว่นกระพริบ
  2. ปล่อยมือออกจากปุ่ม ไฟ LED 3 ดวงทำมุมเป็น 3 เหลี่ยมหัวกลับจะเริ่มกระพริบ
  3. กดปุ่มอีกครั้งและปล่อย 3 เหลี่ยมจะหมุน และเริ่มมีไฟขึ้นทีละดวง รอไฟขึ้นจนครบทุกดวงเป็นวงกลม เป็นอันเรียบร้อย

ถ้าไม่สามารถ sync ได้อยู่ ก็ทำขั้นตอน 1 -3 ใหม่อีกรอบอีกครั้ง สำหรับใครที่ผ่านได้ ก็จะสสามารถ sync ได้ทันที พอเอาแว่นจ้องที่ Code ก็จะเริ่ม Pair แว่น spectacles กับ App แล้วให้เราตั้งชื่อแว่น พร้อมลองใช้แว่นออกมา ที่นี้ก็ได้เวลาลองใช้กัน

การใช้งาน  Spectacles 

แว่น Spectacles นั้นเป็นแว่นแฟชั่นนิดหน่อย วิธีการอัดก็คือการกดปุ่มที่อยู่บนขาแว่น แว่นจะเริ่มทำการอัดโดยจะขึ้นไฟเป็นวงกลมหมุนบนหน้าแว่น และไฟสีขาวกระพริบในขาแว่น

ตัวคลิปที่อัด จะถูก Sync เข้าไปใน App ซึ่งผ่านจะเป็นระบบ HD และเป็นสามารถ edit หรือเพิ่มลูกเล่นของ snapchat ต่าง ๆ เข้าไปได้อย่างมากมาย

พอ Edit ภาพเสร็จ ก็สามารถส่งออกไปยัง Snapchat ได้หรือแชร์ออกไปสู่ social ต่าง ๆ ออกมา ซึ่งจะเป็นมุมมองแบบวงกลมแทน

ที่นี้ก็จะมี Gesture อื่น ๆ เพิ่มเติมเช่น เช่นกดปุ่มตอนอัดเพิ่มครั้งหนึ่งจะเพิ่มความยาวอีก 10 วินาที ซึ่งสามารถเพิ่มได้ถึง 30 วินาที หรือการแตะด้านข้าง 2 ครั้งจะเป็นการ Check แบตได้ โดยไฟหน้าแว่นจะเป็นตัวบอกสถานะแบตได้ด้วย

ถ้าใครมีปัญหาการใช้งานต่าง ๆ ก็สามารถเข้าไปที่ app หรือเว็บเพื่อดูวิธีแก้ปัญหาต่าง ๆ ก็ได้

ทั้งนี้ Spectacles เป็น Gadgets สำหรับคนที่ชอบสื่อสารผ่านวิดีโอ และสร้างความสนุกสนาน ถ่ายทอดเรื่องราวของตัวเองผ่านมุมมองสายตาตัวเองเลย แถมยังแชร์ออกไปยังที่ต่าง ๆ ได้ด้วย นับว่าเป็นนวัตกรรมที่น่าสนใจที่ทำออกมาจากบริษัท snap inc. ที่เป็นคู่แข่งที่  Facebook จับตาเลยทีเดียว

 

สำหรับใครที่สนใจก็สามารถสั่งได้ที่ https://www.spectacles.com

 

© 2020 A MarketPress.com Theme

%d bloggers like this: