Pejman Nozad จากคนหนีวีซ่า ไม่มีเงิน ไม่มีปริญญา ไม่มีความรู้ทางธุรกิจ มาขายพรม จนเป็น VC ชื่อดังของ Silicon Valley 

American Dream นั้นคงเป็นเรื่องจริงในที่นี้กับชายวัยกลางคนที่ชื่อ Pejman Nozad ที่มาตั้งรกรากที่อเมริกา รัฐซานฟรานซิสโก จากคนที่ไม่มีความรู้เรื่องธุรกิจ ไม่มีเงิน ไม่มีอะไรติดตัวมา แต่ตอนนี้เค้ามีเป็นเศรษฐีพันล้าน จากการลงทุนใน Startup และเป็น Match Maker ชื่อดังของ Silicon Valley

Pejman Nozad เกิดที่อิหร่าน และเติบโตในช่วงยุคปฏิวัติระบอบกษัตริย์ ซึ่งในปี 1980 ครอบครัวได้ลี้ภัยไปที่เยอรมันนี และตัวเขาเองนั้นหวังว่าจะตามไปหลังจากออกจากการเกณฑ์ทหารแล้ว และหวังว่าจะออกมาเป็นนักฟุตบอลตามความฝันของตัวเอง เมื่อหลุดจากการเป็นทหาร เขาก็ได้ตามเครอบครัวมาอยู่เยอรมันนี พี่ชาย Pejman Nozad อยากไปอเมริกามากและไปขอวีซ่าทุกวัน แต่ก็ได้รับการปฏิเสธทุกวัน เมื่อ Pejman Nozad มาอยู่เยอรมันนี พี่ชายเขาก็ชวนไปขอวีซ่าด้วยกัน โดย Pejman Nozad ได้ถูกถามเรื่องเล่นฟุตบอล แล้วก็ได้วีซ่านักข่าวมา หลังจากนั้น 2 เดือนเขาก็บินมุ่งตรงไปที่ San Francisco โดยมีแค่เงิน 700$ ในตอนนั้น พูดอังกฤษได้ไม่กี่คำ และรู้จักลุงที่อยู่ที่นั้นคนเดียว

เมื่อมาถึงเขาก็เริ่มต้นอาชีพด้วยการเป็นเด็กล้างรถ ที่ร้านล้างรถของคนอิหร่าน จากนั้นก็มาทำงานที่ร้านกาแฟ ร้านโยเกิร์ต แล้วก็ย้ายงานมาทำร้านอาหารเม็กซิกัน จากนั้นก็เป็นยาม เขาใช้เวลาในกลางคืนเพื่อเรียนรู้ภาษาอังกฤษ และอาศัยที่ห้องเล็ก ๆ ที่เป็นห้องเก็บกระดาษเช็ดปาก เมล็ดกาแฟและถ้วยกาแฟ โอกาสในชีวิตของเขาเริ่มต้นเมื่อเห็นโฆษณาร้านขายพรม ต้องการรับสมัครพนักงานขาย เขาจึงติดต่อไปขอเป็นพนักงานขาย ทางร้านถามว่าเคยขายอะไรมาไหม ทาง Pejman Nozad บอกว่า “ไม่เคย แต่ขอโอกาสให้เขาได้ลอง คุณจะปฏิเสธคนคนนึงที่คุณยังไม่เคยได้เจอเลยเหรอ” นั้นทำให้เขาได้รับงานที่ร้านขายพรมในที่สุด และเรียนรู้ว่า “คุณไม่สามารถจะได้อะไร ถ้าคุณไม่เรียกร้องมัน”

หลังจากที่ 15 ปีที่อยู่อเมริกา Pejman Nozad กลายเป็นสุดยอดนักขายพรมของร้าน สร้างรายได้ให้ร้านมากกว่า 8 ล้านดอลลาร์สหรัฐ สิ่งสำคัญไปกว่านั้นเขามีพรสวรรค์ในการหาโอกาสอย่างมาก วิธีการขายพรมของเขานั้นจะไม่ขายที่ร้านตั้งแต่แรก แต่เขาจะขอไปพบลูกค้าที่บ้านด้วยการเอาพรมไปด้วย 20 ผืน ซึ่งก่อนที่เขาจะไปเขาจะศึกษาลูกค้าอย่างดีว่าเป็นคนแบบไหน หรือชอบอะไร ผ่าน Google และสามารถสร้างการขายพรมด้วยการเจรจาในเรื่องชีวิตของผูซื้อเช่นอาชีพ การทำงาน ซึ่งด้วยวิธีนี้เองทำให้เขาเข้าไปถึงออฟฟิสของ VC และผู้ประกอบการชั้นนำได้ จนรู้จักไปทั่ว เมื่อมี Connection มากมาย เขาจะใช้ร้านขายพรมที่เขาทำงานจัดปาร์ตี้สังสรรค์กันระหว่าง VC และผู้ประกอบการ แต่ตอนนี้เขาเองนั้นก็ไร้ทรัพย์สินที่จะสามารถชวนให้คนลงทุนผ่านเขาได้ คนที่มาช่วยเขาในครั้งนี้คือเจ้าของร้านขายพรมที่เห็นเหตุการณ์ในปาร์ตี้ทั้งหมด และอยากเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของสังคมนักลงทุน ซึ่งทำให้เจ้าของร้านลงทุนทำ Investment fundในปี 1999 ด้วยเงิน 2 ล้านดอลลาร์และ Pejman Nozad ลงเงินไป 2 แสนดอลลาร์ โดยกองทุนนี้ชื่อว่า Amidzad และลงทุนแบบหุ้นเล็ก ๆ ที่ VC ใหญ่ๆ ไม่สนใจ

สายตาอันเฉียบแหลมของ Pejman Nozad นั้นเกิดขึ้นเมื่อเขาไปลงทุนใน Startup ชื่อ Danger ซึ่งมีบิดาของ Android อย่าง Andy Rubin เป็น Cofounder การลงทุนนี้เกิดขึ้นเพราะ Pejman Nozad ขายพรมในราคา 5000$ ให้ Andy และเมื่อคุยกันไปมา แม้ว่าเขาจะไม่เข้าใจว่า Danger ทำอะไร แต่ก็เซ็นต์เช็คไป 400,000$ ซึ่งสุดท้ายบริษัท Microsoft ซื้อไปกว่า 500 ล้านดอลลาร์ แต่ด้วยการที่ Pejman Nozad มีหุ้นเล็กน้อยในนั้น ทำให้เขาไม่ได้ผลประโยชน์อะไรมากนัก ซึ่งบทเรียนนี้ทำให้เขาจะไม่เจรจาอะไร ถ้าไม่มีคนที่มีประสบการณ์มากกว่าเขาและเขาชอบไปเจรจาหรือลงทุนด้วย ซึ่งในที่สุดเขาก็ได้ Babak “Bobby” Yazdani คนที่ลงทุนใน Google และ Salesforce.com ซึ่งเขาก็รู้จัก Bobby ผ่านทางการขายพรม และแนะนำให้ไปรู้จักคนดีไซน์ Chip คอมพิวเตอร์ และกำลังมีไอเดียทำ Startup ทาง Bobby ก็ไม่ปฏิเสธ และหลังจากนั้นเขาก็ลงทุนร่วมกับ Pejman Nozad อีก 8 บริษัท ด้วยวิธีนี้ทำให้เขามี VC มากมายที่มาร่วมลงทุนด้วยเช่นกัน

วิธีการที่เขาสามารถทำให้ผู้ประกอบการนั้นยอมให้ Pejman Nozad ไปลงทุนได้นั้นเป็นวิธีที่ไม่ธรรมดาที่ต่างจากที่อื่นทำ ครั้งหนึ่งเขาเคยให้รถ Mitsubishi Mirage กับภรรยา Founder Startup ที่เพิ่งย้ายมาจากอิสราเอลและถังแตก ซึ่งเมื่อเขาช่วยแล้วปรากฏว่าเขาก็ได้หุ้นบริษัทมา อีกครั้งหนึ่งเขาเคยจากเงินค่าขนย้ายบ้านให้กับ Founder Startup อีกรายที่จะย้ายจาก Texas มาอยู่ที่ Palo Alto

Pejman Nozad นั้นใช้วิธีนี้ในการลงทุนของตัวเองชื่อ PejmanMar Ventures และ Match Making ให้เกิดขึ้นปัจจุบันเขามีหุ้นในการลงทุนกับ Dropbox, Palantir, Addepar, Backplane และปัจจุบันเขาก็ยังก็ตั้ง VC ของตัวเองเพื่อลงทุนเอง พร้อมยังเปิดร้านขายพรม และ Gallery พรมเพื่อเป้นที่ใช้ทำ Business Matching เหมือนเดิม และยังมี Party ที่เขายังจัดอยู่เป็นประจำทุกวัน

Pejman Nozad บอกว่าเวลาเขาเลือกลงทุน เขาไม่ได้เลือกที่บริษัทหรือว่าจะทำอะไร เขาเลือกลงทุนในคนที่มหัศจรรย์ตั้งหาก

© 2020 A MarketPress.com Theme

%d bloggers like this: