Palantir บริษัท Startup ทำ Data ที่หน่วยข่าวกรองยังต้องใช้

คุณรู้ไหมว่าการทำข่าวกรองผ่านดิจิทัลในปัจจุบันนั้นมาจากบริษัท Startup รายหนึ่งที่ชื่อว่า Palantir ซึ่งบริษัทนี้มีลูกค้าเป็น CIA, NSA, FBI, กองทัพสหรัฐ รัฐบาลประเทศต่าง ๆ สำนักข่าวและธนาคารใหญ่ ๆ ซึ่งบริษัทนี้จะทำการรบรวมข้อมูลจากดิจิทัลทั้งหมด มาวิเคราะห์หาความเชื่อมโยงและสรุปเป็นรายงานออกมา

Palantir ก่อตั้งขึ้นโดย Peter Thiel เจ้าพ่อ Paypal คนหนึ่งซึ่งหลังจากขาย Paypal ได้แล้วก็เอาเงินส่วนหนึ่งมาก่อตั้งทำ Palantir โดยให้องค์ความรู้ในการทำ Paypal ในเรื่องการกันการฉัอโกงมาพัฒนาต่อ โดยชื่อ Palantir นั้นมาจากหินเวทย์มันต์ Palantíri ที่เอาไว้คอยสอดส่องโลกและเพื่อน ใน Lord of the ring (อันที่ซารูมานใช้คุยกับเซารอนนั้นละ) ซึ่ง Thiel ได้ลงเงินตัวเองไปกว่า 40 ล้านดอลลาร์ในการก่อตั้งขึ้นมา และหวังว่าบริษัทจะสามารถเข้าไปช่วยจัดการเหตุการณ์ 9/11 ได้

Venture Capitalist Peter Thiel in his offices at the Presidio in San Francisco, Calif., on Tuesday, Sept. 30, 2014. Thiel, who cofounded PayPal with Max Levchin and Elon Musk recently released a book called Zero to One, a how-to for building startups. (John Green/ Bay Area News Group)

พอปี 2004 Peter Thief ได้ชวน Alex Karp เพื่อนสมัยเรียนมาเป็น CEO เพื่อที่จะสามารถดึงดูดนักลงทุนและสร้างภาพลักษณ์ที่น่าเชื่อถือได้ Alex Karp นั้นเรียนจบปริญญาเอกด้านปรัชญา และเป็นนักลงทุนตัวยงที่ประสบความสำเร็จอย่างมาก ด้วยภาพลักษณ์ CEO นี้เองที่ทำให้ดึงดูด Angel Investor จากยุโรปมาได้ แต่นักลงทุนอเมริกานั้นกลับไม่อยากร่วมด้วย ซึ่งครั้งนึงเค้าเคยถูก Michael Moritz Chairman ของ Sequoia ก่อกวนตลอดการประชุมและถูกผู้บริหาร Kleiner Perkins สั่งสอนกว่าชั่วโมงครึ่งในความล้มเหลวที่จะเกิดขึ้นของบริษัท

Alex Karp

แต่ Alex Karp ไม่ยอมแพ้เพราะจากนั้นบริษัท Palantir ได้เงินลงทุนกว่า 2 ล้านดอลลาร์สหรัฐจาก In-Q-Tel ซึ่งเป็นบริษัทลงทุนของ CIA ที่ให้เงินมาลงทุนสร้างบริษัทที่จะทำเรื่อง Big Data นี้ในการจัดการอาชญากรรมและข่าวกรองทั้งหลายออกมา ตลอดปี 2005-2008 CIA นั้นเป็นลูกค้ารายเดียวของ Palantir และด้วยความช่วยเหลือของ CIA ทำให้ซอฟท์แวร์ของนั้นสมบูรณ์แบบขึ้น โดยซอฟท์แวร์จะทำการเก็บข้อมูลทุกอย่างที่ผ่านเครื่องมือในดิจิทัลทั้งหมดมาวิเคราะห์ไม่ว่าจะเป็นกล่องวงจรปิด Social Media การโทรศัพท์ การใช้งานอินเทอร์เนต ซึ่งด้วยเครื่องมือนี้สามารถช่วยทหารจากสงคราม ช่วยสงครามยาเสพติด และติดต่อโจรหรือผู้ก่อคดีมาแล้ว (ครั้งนึงด้วยซอฟท์แวร์นี้ สามารถช่วยเด็กที่ถูกลักพาตัวได้ทันที)

ด้วยลักษณะเฉพาะตัวของ Alex Karp ก็สามารถดึงดูดวิศวกรคอมพิวเตอร์เก่ง ๆ มาทำงานด้วย แถมสร้างวัฒนธรรมเฉพาะที่บริษัทขึ้นมา โดยเรียกที่สำนักงานว่า “the Shire” ตาม Lord of the ring พนักงานที่ทำงานที่นี้สามารถเอาหมา มาเลี้ยงได้ ทุกคนชอบใส่เสื้อบริษัทมาทำงานและแทบจะกินนอนที่บริษัทกันเลยทีเดียว

ในปี 2010 บริษัท Palantir ก็ได้ลูกค้าเอกชนรายแรกคือ JPMorgan เพราะทาง NYPD แนะนำให้ทางธนาคารลองใช้เพื่อกันการฟอกเงินหรือป้องกันการเจาะจากแฮคเกอร์ รวมทั้งตรวจสอบธุรกรรมน่าสงสัยหรือธุรกรรมที่จะก่อให้เกิดอันตรายต่อสถานะการเงินธนาคารได้ ซึ่งทำให้ Palantir ต้องไปเช่าโรงแรมและให้พนักงานทำ Software ที่ Customise ให้ธนาคารและปัจจุบันทำให้ภาคธนาคารหลายรายที่มาใช้จนต้องตั้งออฟฟิสที่นิวยอร์ค และเรียกสาขานี้ว่า “Gotham” และตกแต่งออฟฟิสสไตล์ Batman อีกด้วย

บริษัท Palantir จะคิดค่าติดตั้งการใช้งานนั้นประมาณ 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐและมีค่าใช้จ่ายอื่น ๆ รายเดือนตามมา ซึ่งถูกกว่าคู่แข่งอย่าง IBM, Booz Allen, Lockedheed Martin อย่างมาก ติดตั้งไว แถมทำงานได้เร็ว แสดงผลได้แม่นยำกว่าอย่างมาก บริษัทตอนนี้มีมูลค่ากว่า 9 พันล้านดอลลาร์ และมีรายได้กว่า 450 ล้านดอลลาร์ในปี 2013

Palantir ถูกตั้งคำถามในการทำงานหลายรอบในเรื่องจริยธรรมและเคยมีเหตุการณืข้อมูลหลุดไปยัง Wikileaks โดยพนักงานตัวเอง เพราะไม่พอใจในการบังคับใช้จริยธรรมในองค์กรที่หละหลวม จนทำให้ Alex Karp ต้องตั้งสาย hotline ชื่อ Batphone ให้พนักงานโทรแจ้งงานที่อาจจะละเมิดจริยธรรมเพื่อที่จะให้บริษัทพิจารณาปฏิเสธไม่ทำงานนั้นได้ เช่นการทำงานให้บริษัทบุหรี่

บริษัท Palantir นั้นมีที่ปรึกษาเป็น อดีตหัวหน้าผู้อำนวยการ CIA และ Condoleeza Rice ที่เคยเป็นที่ปรึกษาความมั่งคงให้ประธานาธิบดี และซอฟท์แวร์นั้นเคยกล่าวขวัญว่าเป้นซอฟท์แวร์ที่ CIA ล่าตัว Osama Bin Laden มาได้ อีกด้วย อย่างไรก็ตาม Alex Karp บอกว่าสิ่งที่บริษัททำไม่ได้ละเมิดกฏหมายในตอนนี้แต่ก็อาจจะไม่ได้ดีไปทั้งหมด

ปล. ตอนนี้ Alex Karp ต้องมี Body guard ดูแล 24 ชั่วโมง ซึ่งเป็นทีมบอดี้การ์ดทหารรับจ้างจากอดีตหน่วยนาวิกโยธินมาดูแล เพื่อป้องการจู่โจมจากพวกหัวรุนแรงและพวกก่อการร้าย

© 2020 A MarketPress.com Theme

%d bloggers like this: