The Internet of Everything = The Internet of Me

ลองจินตนาการถึงครอบครัวหนึ่งที่เพิ่งแต่งงานกันในอีก 5 ปีข้างหน้า มองจากภายนอกอย่างผิวเผินทั้งคู่นั้นอาจจะไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง พวกเค้าอาจจะอยู่ในบ้านเดิม ทำอาหาร ดูแลลูก ๆ แต่เดี๋ยวก่อน ทั้งคู่นั้นอาจจะมีอะไรเปลี่ยนแปลงไปแล้ว

สวนของพวกเค้านั้นถูกดูแลโดยระบบเพื่อหาสภาพที่เหมาะสมในการเจริญเติบโตของต้นไม้ในสวน เด็ก ๆ ที่เล่นกีฬาอุปกรณ์กีฬาเหล่านี้ติดเครื่องวัดความเร็ว การหมุน หรือทิศทาง และข้อมูลอื่น ๆ ที่จะส่งกลับเข้าไปสู่คลังข้อมูล หูฟังที่แม่ใส่ขณะวิ่ง อาจจะเป็นเครื่องมือฝึกสอน พร้อมจับชีพจรต่าง ๆ  กลับเข้ามาภายในบ้านเคาเตอร์ครัว เขียง อาจจะกลายเป็นเครื่องมือแนะนำเมนูอาหาร ที่อิงจากวัตถุดิบที่อยู่ในตู้เย็น

คิดว่าสิ่งเหล่านี้ดูเหมือนนิยายวิทยาศาสตร์ หรืออีกหลายปีกว่าเราจะมีสิ่งเหล่านี้ คุณนั้นกำลังคิดผิด เรื่องที่เล่ามาเหล่านี้เกิดขึ้นในแล้วในงาน CES ที่อเมริกา กับอุปกรณ์ที่ต่อเชื่อมอินเทอร์เนตมากมาย สิ่งเหล่านี้คือคลื่นของกระแสที่เรียกว่า Internet of Everything (IoE) หรือ Internet of Things (IoT) ที่มีการพูดถึงในช่วงปีที่ผ่านมา และมีการคาดการณ์ว่าภานในปี 2020 เราจะมีอุปกรณ์กว่า 57,000 ชิ้นที่เชื่อมต่อโลกออนไลน์ ที่จะเกิดขึ้นในทุก ๆ วินาที แล้วไม่ช้าก็นานสิ่งของเหล่านี้จะเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันมากมาย และเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตเรา ซึ่งใน Adobe Summit Aseem Chandra ได้บอกว่าสิ่งที่เกิดขึ้นนั้นจะเกิดกระแสของข้อมูล และนวัตกรรม ซึ่งเป็นที่มาของ  Internet of Me สิ่งของที่จะมีความเฉพาะของแต่ละคนและให้ข้อมูลหรือส่งต่อข้อมูลของแต่ละคนที่ไม่เหมือนกัน 

อุปกรณ์ที่เกิดขึ้นมามากมายนั้นจะทำการเรียนรู้ผู้ใช้หรือเจ้าของมัน และทำงานสอดประสานกันเพื่อให้ประสบการณ์ผู้ใช้ที่ดีที่สุด IoE นั้นจะเชื่อมต่อกันจนทำให้เจ้าของ หรือ คนใช้รู้สึกว่า อุปกรณ์เหล่านี้ควรรู้ว่าจะทำยังไงให้เข้ากับคนใช้แต่ละคน ทำให้ชีวิตคนใช้นั้นง่ายขึ้น ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดคือ โรงแรม SPG (http://summit.adobe.com/na/sessions/summit-online/online2015#/video/2387) ที่ใช้เทคโนโลยีเหล่านี้แล้วโดยเมื่อคุณเข้าโรงแรม ระบบการจองห้องจะติดต่อกับอุปกรณ์ของคุณ เช็คข้อมูลกับคุณและคอนเฟิร์มการเข้าพัก เมื่อคุณถึงห้อง อุปกรณ์ของคุณจะทำการเปิดประตูห้องอัตโนมัติ และเมื่อคุณเข้าไปในห้อง ไฟจะเปิดทันทีที่อุปกรณ์เปิดประตูห้อง รวมทั้งเพลงหรือรายการทีวีจะเล่นทันที ตามระบบข้อมูลความสนใจของคุณที่แชร์ไว้ นี้คือตัวอย่างข้อมูลจาก Internet of Me ที่แชร์ไว้กับระบบต่าง ๆ

[youtube]https://www.youtube.com/watch?v=WLWcVhhNmtE[/youtube]

จาก User experience คงไม่ใครที่อยากให้อุปกรณ์แต่ละชิ้นที่ตัวเองใช้นั้นทำงานแยกจาก กัน ต่างคนต่างทำ หรือไม่สอดประสานกัน สิ่งที่เค้าอยากได้คือความฉลาดที่จะรู้ว่าแต่ละชิ้นจะทำงานอย่างไร เรียนรู้กันและกัน และรู้ว่าคนใช้เป็นใคร คนที่ใช้อยากได้ Internet of Me และในโลกแห่งข้อมูลนี้ทำให้นักการตลาดต้องเตรียมตัวให้ดีกับข้อมูลต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นจากอุปกรณ์ต่าง ๆ และสร้างสรรค์ประสบการณ์ส่วนตัวของแต่ละคนขึ้นมา

ในปี 2020 ด้วยอุปรณ์ที่เกิดขึ้นมากมาย ทำให้เราจะมีข้อมูลมหาศาล ข้อมูลที่ต้องการการตอบสนองหรือการลงมือทำงาน นักการตลาดต้องเรียนรู้และจัดระบบข้อมูลเหล่านี้ ว่าข้อมูลไหนที่ควรใช้และไม่ควรใช้ หรือจับกระแสความต้องการของคน วิเคราะห์ออกมา และตอบสนองความต้องของคนใช้ ซึ่งตรงนี้จะเข้ามาสู่กระบวนการ Big Data ที่ต้องการ Data Scientist กับ Data Analysis ที่จะทำการวิเคราะห์ข้อมูลตรงนี้ให้ออกมา

ด้วยข้อมูลมหาศาลเหล่านี้การแยกข้อมูลขยะออก จะทำให้การทำงานเกิดความราบรื่นของคนใช้ ให้ประสบการณ์ที่ดีกับคนใช้ ซึ่งบริษัท Under Armour ได้อธิบายให้เห็นภาพจากอุปกรณ์ของตัวที่จับข้อมูลสุขภาพของคนที่ใช้กว่า 120 ล้านคน ทำให้เกิด Platform ข้อมูลที่ใหญ่มากที่เรียกว่า UA Record ทำให้บริษัทต้องลงทุนกว่า 700 ล้านดอลลาร์เพื่อสร้างเทคโนโลยี ที่ทำให้ให้ประสบการณ์ผู้นั้นดีขึ้นไปอีก ด้วยการที่มีการพัฒนาของเทคโนโลยีและข้อมูลนี้ทำให้นักการตลาดต้องเริ่มพัฒนาวิธีการเข้าไปสู่โลกนี้ขึ้นมาใหม่ โดยให้ความสำคัญของข้อมูลที่มา มากกว่าอุปกรณ์หรือช่องทางที่เกิดขึ้น

[youtube]https://www.youtube.com/watch?v=pd8D1vreWnM[/youtube]

ในอนาคตคนนั้นคาดหวังประสบการณ์ที่ต่อเนื่องระหว่างโลกออนไลน์และโลกจริงเข้าด้วยกัน และคาดหวังว่าแบรนด์ หรือสินค้าต้องรับรู้ความต้องการตรงนี้ของคนแต่ละคน ทำให้คนใช้หรือคนซื้อมีประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน และไม่รู้สึกถึงการติดขัดหรือความยากในการใช้งาน พร้อมกับการตอบสนองความต้องการที่ต้องการเดี๋ยวนี้ ตรงนี้จำทำให้แบรนด์นั้นต้องใส่ใจในเรื่องข้อมูลที่ถูกต้องและประสบการณ์คนใช้แต่ละคนมากขึ้น ว่าลูกค้าแต่ละคนจะมีประสบการณ์ที่ดีกับแบรนด์อย่างไร ทำให้เราเข้าถึงทุก ๆ Journey ของลูกค้าผ่านข้อมูลจากอุปกรณ์ต่าง ๆ เข้ามา

คุณและแบรนด์ของคุณเตรียมพร้อมที่จะรับมือความต้องการส่วนตัวของแต่ละคน บนโลกที่ทุก ๆ อย่างเชื่อมต่อกับโลกออนไลน์แล้วรึยัง

 

© 2020 A MarketPress.com Theme

%d bloggers like this: