Slack แอพคุยในองค์กรระดับหมื่นล้าน ที่คิดนอกกรอบ และมาจากการที่คาดไม่ถึง

Slack นั้นในไทยนั้นอาจจะไม่เป็นที่รู้จักมากนัก แต่ในต่างประเทศเองแอพนี้คือแอพมาแรงแห่งยุคในระดับองค์กร ต้นกำเนิด App นี้มาจากโปรแกรมที่ใช้ในบริษัทของ Stewart Butterfield จากการที่เค้าได้ประสบการณ์มาจากการพัฒนา Flickr เว็บเก็บรูปถ่ายที่ Yahoo! นั้นซื้อไป ซึ่งในตอนแรกเองนั้น Flickr เองก็พัฒนามาจากระบบนึงของ Game MMO ที่ชื่อว่า Neverending ในระหว่างนั้นเค้าค้นพบว่าระบบแชร์รูปในเกมนี้เองอาจจะกลายเป็นเว็บแชร์รูปที่ยิ่งใหญ่ได้เลยทำการเขียนระบบนี้ขึ้นมาจนกลายเป็น Flickr.com เว็บแชร์รูปที่ยิ่งใหญ่ตอนนั้น ซึ่งเกิดก่อนที่ Facebook จะมีระบบแชร์รูป และเมื่อ Yahoo! เข้าซื้อเค้าก็ลาออก มาพัฒนาระบบเกมต่อในชื่อเกม Glitch

3040638-poster-slackhq

ในระหว่างที่พัฒนาระบบเกม Glitch นี้อีกครั้งในชื่อบริษัท Tiny speck แต่ในระหว่างที่พัฒนาเกม Glitch นี้เองโครงการเกมนี้ในปี 2011-2012 เกมนี้กลับไม่เป็นไปตามเป้า ทำให้ Stewart Butterfield ต้องลดพนักงานลงเหลือเท่าที่จำเป็นแล้วหันมามองดูว่าจะทำอะไรต่อไปได้ เค้าค้นพบว่าระหว่างที่พัฒนาเกม Glitch นั้นเค้าสื่อสารและพัฒนาเกมกันผ่านช่องทาง Chat IRC แต่เค้ารู้สึกว่าตรงนี้นั้นเพียงพอ แล้วแทนที่จะไปหาโปรแกรมมาใช้แทน ทีมงาน Stewart Butterfield ได้พัฒนาขึ้นมาเองโดยการเลือกโปรแกรม chat มาชุดนึงแล้วพัฒนามันต่อด้วยการเพิ่ม Feature ที่ต้องการ จนสุดท้ายได้ออกมาเป็น Slack ในระหว่างที่พัฒนาเกม Glitch นี้เอง ด้วยเหตุนี้หลังจากปรับปรุงและทำให้สวยงามต่อ Slack ก็เปิดตัวหลังจากเกม Glitch นั้นปิดตัวลงไม่นาน (Glitch ปิดตัวธันวาคม 2012 Slack เปิดตัวเงียบ ๆ 2013)

slack-100528336-primary.idge

Slack นั้นคือแอพการสื่อสารกลุ่มในองค์กรที่สามารถ chat หรือ แชร์ code snippets, ไฟล์ภาพ, วิดีโอ, ลิงก์ อีกทั้งยังโพสต์โต้ตอบกันเหมือน social network นอกจากนี้ยังสามารถทำห้องหรือ hashtag เพื่อคุยในแต่ละ channel หรือเรื่องงานที่ตัวเองเกี่ยวข้องนั้นได้ และ Tag ทีมงานที่เกี่ยวข้องได้อีก หากใครนึกภาพไม่ออกนี้คือส่วนผสมระหว่าง Twitter + Google Wave (Drive)+Dropbox ที่สามารถสร้างสรรค์การพูดด้วย Emojicon เล่นได้ทุก ๆ เครื่องมืออีกด้วย สุดท้ายสามารถตาม KPI แต่ละทีมได้อีกตั้งหาก

slack-macaitis-business-card-Novet

เมื่อ Slack เปิดตัวอย่างเงียบ ๆ ภายในหมู่คนรู้จักของทีม Stewart Butterfield ก็มีคนร่วมลองใช้กว่า 16,000 users และได้รับคำชมจากสุดยอด Guru ด้าน Start up หลาย ๆ คนเช่น Andreessen Horowitz เมื่อ Slack เปิดตัวอย่างเต็มรูปแบบก็มีคนร่วมขอใช้กว่า 8,000 คนใน 24 ชั่วโมง สร้างปรากฏการณ์ใหม่แห่งแอพองค์กรทันที ทันทีที่ Slack ออกมาให้ลองใช้กันก็ได้เงินลงทุน 17 ล้านเหรียญทันที หลังจากนั้นในปี 2014 ก็ได้ 42.75 ล้านเหรียญ และ 120 ล้านเหรีญในปีเดียวกัน ในปี 2015 Slack นั้นได้เงินลงทุนกว่าอีก 160 ล้านเหรียญและบริษัทถูกตีมูลค่ากว่า 2.8 พันล้านดอลลาร์ในปัจจุบัน

slack-growth

ปัจจุบัน Slack มีทีมงานที่ใช้อยู่กว่า 40,000 ทีม รวม ๆ คนกว่า 360,000 คน โดยเฉลี่ยคนจะออนไลน์ในนี้กว่า 10 ชั่วโมง

10155152_518357378302361_8540929848604397059_n

ความสำเร็จของ Slack นั้นคือการทำให้แอพองค์กรนั้นไม่เป็นแอพองค์กรอีกต่อไป กลายเป็นแอพที่คนในองค์กรใช้แล้วรู้สึกสนุกและอยากใช้ ทำให้ Slack นั้นมีความเหนือกว่าคู่แข่งอื่น ๆ ไม่ว่าจะ Lync ของ MS หรือ Campfire

slack-hands-office-novet

Slack นั้นมีจุดได้เปลี่ยนกว่าคู่แข่งอยู่ 3 เรื่องคือ
1. Look Different
Slack นั้นออกแบบมาจากฐานความคิดวิดีโอเกม การใช้สีสัน ภาพไอคอน emoji ต่าง และ font ในนั้นจึงเป็นสีสันของวิดีโอเกม ไม่เหมือนแอพอื่น ๆ ที่จะมีความจริงจังแบบแอพองค์กร ที่ดูทื่อ ๆ และแข็งมาก ๆ

2. Feel Different
สืบเนื่องมาจากข้อแรก เมื่อมีความพื้นฐานเป็นเกม ทำให้ความรู้สึกการใช้งานนั้นย่อมรู้สึกแตกต่างกัน ทำให้รู้สึกว่าเหมือนอยู่ในเกมที่สนุก ๆ มากกว่าระบบขององค์กรที่ดูน่าเบื่อมากกว่า

3. Sound Different
Slack นั้นมีลูกเล่นที่แอบซ่อนไว้ ๆ หลาย ๆ แบบ ด้วยอารมณ์ขันของคนพัฒนา ถ้าให้เปรียบเทียบก็คือ Tars ใน Interstellar ที่จะมีอารมณ์ขันในระหว่างที่เราคุยกับระบบ Slack ได้เช่น

“Need to whip up a dessert in a hurry? Dump a bag of oreos on the floor and eat the oreos off the floor like an animal.”

นอกจากนี้ถ้าคุยกับ Twitter ของ Slack จะพบว่า Slack นั้นคุยด้วยอารมณ์สนุกขบขันมากกว่าคนในองค์กรที่มีความจริงจังและคุณจะพบว่าเหมือนอยู่ในห้องประชุมที่น่าเบื่อ

27bits-slack-blog480

3 สิ่งนี้เองที่ทำให้ Slack นั้นกลายเป็นแอพที่มีความ niche ในองค์กรที่ทำมูลค่ามหาศาลในตัวเองได้ และการทำอะไรที่นอกกรอบ + การที่ทำอะไรเล่น ๆ หรือ side project จากการที่มีปัญหา แล้วมาแก้ปัญหานั้นทำให้ แอพนี้กลายเป็นแอพที่ยิ่งใหญ่ขึ้นมาได้ทันที

หากใครอยากรู้จัก Slack เพิ่มลองดูคลิปนี้ได้
[youtube]https://www.youtube.com/watch?v=B6zVzWU95Sw[/youtube]

© 2020 A MarketPress.com Theme

%d bloggers like this: