Mobilegeddon วันสิ้นโลกเว็บที่ไม่รองรับมือถือ

เมื่อไม่นานมานี้  Google ได้ทำการประกาศว่า ต่อไปนี้ผล Google Search นั้นจะทำการปรับเปลี่ยน algorithm ในการทำ Index โดยจะให้นำ้หนักกับเว็บไซต์ที่มีความเป็นมิตรหรือรองรับมือถือ ในการติดอันดับผลการค้นหาเพิ่มขึ้นมากกว่า ซึ่งเรื่องนี้เป็นผลสืบเนื่องจากการที่พฤติกรรมการเข้าโลกออนไลน์นั้นเปลี่ยนไป จากที่ Traffic นั้นมาจากเครื่องคอมพิวเตอร์มาเป็นส่วนใหญ่ ก็เปลี่ยนมาเป็นมือถือ  ทำให้หลาย ๆ เว็บและ Publisher เองก็หันมาทำกลยุทธ์ที่เรียกว่า Mobile First กัน ทาง Google เองก็เล็งเห็นแล้วว่า ถ้าปล่อยการค้นหาที่คนมาค้นผ่านมือถือ แล้วผลกลับไปที่เว็บที่มี UI/UX ที่ไม่ได้รองรับเรื่องมือถือ แล้วละก็จะทำให้ประสบการณ์คนใช้นั้นแย่ลง ซึ่งนี้เองเป็นที่มาว่าทำไม Google นั้นต้องสนใจและปรับเปลี่ยนผลการค้นหาเป็นการโชว์เว็บที่มีการรองรับมือถือก่อน

ฝรั่งเองนั้นเห็นแล้วว่าปรากฏการณ์นี้จะกลายเป็นปรากฏการณ์สำคัญ และขนาดตั้งชื่อให้ว่า Mobilegeddon เพราะการที่ Google ทำแบบนี้ และประกาศในระยะเวลาอันสั้นทำให้เว็บไซต์หลาย ๆ เว็บไซต์ที่ปรับเปลี่ยนไม่ทัน หรือเว็บ SME, Blog หรืออื่น ๆ นั้นแทบจะสูญพันธุ์เลยทีเดียว ทีสำคัญล่าสุด Mobilegeddon นี้เริ่มเกิดขึ้นแล้ว ณ ตอนนี้  วันที่ 21 เมษายนที่ผ่านมา

สำหรับใครที่อยากรู้ว่าเว็บตัวเองนั้นตรงตามที่ google อยากได้รึเปล่า ลองเช็คได้ที่นี้ https://www.google.com/webmasters/tools/mobile-friendly/  ซึ่งเมื่อเช็คแล้ว ถ้าไม่ผ่าน Google จะทำการแนะนำว่าต้องปรับเปลี่ยนอะไร ที่ไหน อย่างไรบ้าง เพื่อให้ปรับปรุงแก้ไขต่อไป  และไม่ต้องกังวลว่าคุณจะไม่ผ่านอยู่เพียงผู้เดียว เพราะขนาดเว็บไซต์ของ Sprint, Subway และ NYT เองก็ยังไม่ผ่านเช่นกัน 5555 และหากเว็บไซต์ไหนไม่ผ่านมาตรฐาน Google ทาง Google เองจะติดป้ายในผลการค้นหาว่าไม่รองรับซึ่งถ้ามีร้าน 2 ร้านที่เราจะค้นหาผ่านมือถือ อันนึงขึ้น mobile friendly อีกอันขึ้นไม่รองรับคงไม่ต้องคิดว่าจะกดอันไหน

แล้วจะทำยังไงให้ผ่าน Google ออกมาตรฐานออกมา และวิธีการปรับแต่งตามนี้ https://developers.google.com/webmasters/mobile-sites/get-started/ โดยที่สำคัญ ๆ มีเรื่องดังนี้คือ

  • Content ทุก Content ต้องแสดงผลได้ดี หรือเล่นบนมือถือ หรืออุปกรณ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นวิดีโอ เนื้อหา (Font) หรืออื่น ๆ
  • เช็ค Links ต่าง ๆ ว่าถ้ากดบนมือถือ แล้ว ลิงก์เหล่านั้นจะต้องนำไปยังหน้าที่แสดงผลบนมือถือ ไม่ใช่บนเครื่องคอมพิวเตอร์ และลิงก์นั้นต้องไม่ใกล้กัน จนทำให้กดผิด กดถูก
  • Google นั้นเลือกเว็บไซต์มือถือ ที่แนะนำการให้ไปโหลด App ใน Banner ด้านบนแทน แทนที่จะออกมาเป็น Pop-up แล้วยุติการแสดงผลทั้งหน้าไปแทน จนกว่าจะโหลดหรือกดปิด Pop-up นั้น

ผลของ Algorithm ใหม่นี้จะทำให้ผลการค้นหากว่า 11% ของผลการค้นหา google นั้นได้รับผลกระทบอย่างแน่นอน (ในที่นี้ 40% ของเว็บไซต์นั้นไม่ผ่านการรองรับมือถือ)  ตอนนี้ถ้าเว็บไซต์ไหนยังไม่ได้ปรับเปลี่ยน หรือไม่ทันได้ปรับเปลี่ยนทำกลยุทธ์ Mobile first แล้วละก็ ตอนนี้คือโอกาสอันดีที่จะทำการปรับเปลี่ยนเพื่อให้เกิดการรองรับมือถือ เข้าไป

สำหรับใครที่อยากเริ่มทำ ผมมี infographic ง่าย ๆ มาทำความเข้าใจกันว่าแบบไหนที่จะช่วยกันหายนะทางเว็บไซต์คุณได้

https://decographic.net/how-to-survive-the-mobile-geddon-on-april-21st/

 

© 2020 A MarketPress.com Theme

%d bloggers like this: