Jessica Alba ดาราฮอลีวู๊ด กับธุรกิจสีเขียวเพื่อลูกระดับหมื่นล้านที่ชื่อ Honest

ถ้าใครมีบุตรหลาน ก็คงรู้เรื่องความใส่ใจในความสะอาด ความปลอดภัยในสิ่งของที่ใช้กับเด็กแรกเกิด หรือเด็กที่กำลังจะเกิดมา เพื่อไม่ให้เด็กนั้นเจอกับสิ่งของเครื่องใช้ที่จะไม่ปลอดภัย และหลายคนตรงนี้ก็คงมองหาสิ่งของเครื่องใช้ที่ปลอดภัยมากที่สุดกับบุตรหลานตัวเอง และนี้คือจุดเริ่มต้นของธุรกิจดาราสาว Jessica Alba

8b155bef6548e00a6e7d665f6b6d751d0dd95175_preview

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2007 เมื่อดาราสาว Jessica Alba นั้นตั้งครรภ์ เธอได้ลองทดสอบผงซักฟอกที่ใช้ซักผ้าทารกแรกเกิดชื่อดัง และพบว่ามันทำให้เธอนั้นมีอาการแพ้และผื่นขึ้น การทดสอบอาการภูมิแพ้นั้นเป็นเรื่องที่จำเป็นต้องทดสอบซ้ำในโรงพยาบาลเมื่อตอนเป็น ซึ่ง Jessica Alba นั้นอาจจะมีผิวหนังที่ว่องไว หรืออากาศภูมิแพ้ต่อสารเคมีบางอย่าง ซึ่งนี้อาจจะส่งต่อไปยังลูกที่ยังไม่ได้กำเนิดของเธอก็ได้

434072117_640

สิ่งที่ Jessica ทำนั้นต่างจากพ่อแม่คนอื่นที่ไปหาหมอเพื่อปรึกษา แต่เธอนั้นกลับไปศึกษาเรื่องนี้เพิ่มเติมและพบว่าเด็กที่เกิดในอเมริกานั้นมีอัตราการเป็นออทิสติกและ ADHD เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยยะสำคัญในรอบไม่กี่ปีที่ผ่านมา เธอเริ่มตระหนักว่าสารเคมีและสารพิษที่เราใช้ในผลิตภัณฑ์ในชีวิตประจำวันนั้นมีส่วนเกี่ยวข้องที่ทำให้เกิดเรื่องนี้ และเธอเริ่มตั้งคำถามว่า “นี้มันเกิดอะไรขึ้น เราทำอะไรไปกับโลกใบนี้”

เมื่อเธอเริ่มค้นหาว่ามีผลิตภัณฑ์อะไรที่ปลอดภัยบ้าง สิ่งที่ค้นพบทำให้เธอผิดหวัง เพราะเธอไม่สามารถเจอผลิตภัณฑ์อะไรที่ปลอดภัยได้หรือผลิตภัณฑ์ที่เจอนั้นไม่ตอบความต้องการเลย เธอเลยเริ่มคิดว่า “มันจะเจ๋งมาก ถ้ามีบริษัทที่สามารถหาซื้อผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในชีวิตประจำวันได้ตั้งแต่ผ้าอ้อม ยันการทำความสะอาดอ่างน้ำ และเราสามารถไว้ใจว่าผลิตภัณฑ์นี้ปลอดภัย เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ราคาไม่แพง ได้ผลดี มีดีไซน์ดี ๆ พร้อมส่งถึงบ้าน” ซึ่งสิ่งนี้เองคือคำตอบที่จะช่วยปัดเป่าความกังวลของเธอผู้ซึ่งกำลังจะเป็นแม่ และผู้มีลูกอ่อนทั้งหลาย ในการมีบริษัทและสินค้าแบบนี้ ซึ่งตอนนั้นไม่มีใครทำ เธอเลยเริ่มคิดต่อว่าถ้าไม่มี ทำไมไม่ทำเองเลย

การคิดนั้นมันง่ายมาก แต่การสร้างให้มันเป็นจริงนั้นเป็นอีกเรื่อง การเปลี่ยนความฝันและไอเดีย ให้กลายเป็นธุรกิจนั้นเป็นส่วนที่ยาก และเธอนั้นรู้ดี เธอจึงเสาะหาความช่วยเหลือ เริ่มแรกนั้นเธอไม่รู้ว่าการทำธุรกิจนี้จะทำยังไงให้คนซื้อ เพราะมันช่างต่างกับธุรกิจด้าน Entertainment ที่เธอทำอยู่ เธอลองไปปรึกษาเพื่อนที่ธุรกิจอยู่แต่ก็ได้รับคำตอบว่ายากเกินไปที่จะทำให้เกิดได้ แต่เธอไม่ยอมแพ้และเชื่อมั่นว่าความคิดของเธอนั้นมาถูกทางแล้ว

434072117_640

Jessica ใช้เวลา 3 ปีในการหาคนร่วมความฝันทางธุรกิจ เธอรู้ว่าจุดอ่อน จุดแข็งเธอคืออะไร เธอต้องหาคนที่จะมาอุดจุดอ่อนเธอและมีความฝันเดียวกับเธอ เพื่อให้ธุรกิจนั้นเป็นจริงขึ้นมา เพราะเธอนั้นไม่ใช่นักธุรกิจ นักทดลอง หรือโปรแกรมเมอร์ เธอมีแค่ไอเดียและความเป็นแม่ ความเชื่อมั่นในไอเดียและการอดทนในการหาคนร่วมฝันนั้นทำให้เธอนั้นเจอ Christopher Gavigan ซึ่งมาดูแลเรื่องความปลอดภัยในผลิตภัณฑ์ต่อสิ่งแวดล้อม Brian Lee มาเป็น CEO มาดูแลเรื่อง eCommerce และ Sean Kane มาเป็นคนดูแลเรื่อง Operation ของบริษัท และก่อตั้ง บริษัทที่ชื่อว่า Honest Company ในปี 2011 ซึ่งทำสินค้าที่เกี่ยวข้องกับเด็กแรกเกิดที่ปลอดภัยและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม พร้อมมีดีไซน์ที่ดีออกมา

jessica-alba-promotes-honest-company-on-acting-disruptive-03วิธีการขายของเธอนั้นง่ายมาก พ่อและแม่ที่สนใจในสินค้าสามารถลงทะเบียนซื้อสินค้าแบบขายรวบ และการทดลองให้ใช้ ซึ่งสนนราคาอยู่ที่ 36$ – 80$ ต่อเดือน บริษัทสามารถขายสินค้ากว่า 10,000 ชิ้นใน 1 วัน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเสื้อผ้าเด็ก ผ้าอ้อมจากธรรมชาติ ตลอดเวลาที่เริ่มธุรกิจ Jessica Alba นั้นลงมือทำเองแทบทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นรับสายสั่งสินค้า ห่อของ และส่งของ

honest-company-5

เมื่อบริษัทเริ่มอยู่ตัว เธอเริ่มจะหา VC มาลงทุนในธุรกิจของเธอ เธอเริ่มเอาเพื่อนที่เป็นนักธุรกิจมาฟังไอเดีย และ pitch ให้เค้าฟัง เพื่อเป็นการฝึกฝนการพูด pitch จนสามารถพูดไอเดียได้ใน 10 นาทีและใช้เวลา 15 นาทีในการตอบคำถามได้หมด ซึ่งนี้สามารถทำให้เข้าไปเจอ VC และจบการประชุมได้ใน 30 นาที

หลังจากก่อตั้งได้ไม่นานบริษัทและผ่านการ pitch ใน VC หลายคน บริษัท Honest Company นั้นมีเงินลงทุนกว่า 122 ล้านดอลลาร์ ซึ่งเธอไปตาม pitch ในขณะที่ท้องอยู่ 9 เดือน

ตอนนี้ธุรกิจบริษัทมีรายได้ต่อปีประมาณ 50 ล้านดอลลาร์ (ซึ่งปีนี้ทีมคาดว่าจะมี 150 ล้านดอลลาร์) ซึ่งรายได้กว่า 80% นั้นมาจากการลงทะเบียนซื้อสินค้า นอกจากนี้ยังมีแผนที่จะขยายตลาดไปทั่วโลก นอกจากนี้บริษัทยังถูกตีมูลค่าอยู่ที่ 1 หมื่นล้านดอลลาร์ ถ้าเกิดมีการเข้าไปอยู่ในตลาดหุ้น

[youtube]https://www.youtube.com/watch?v=Mbc6e_WlwVk[/youtube]

เธอกล่าวว่า “เธอไม่มีอะไรจะต้องเสียในการทำธุรกิจ ทัศนคติที่ได้จากการแสดงถูกนำมาใช้ในธุรกิจ และการเชื่อมั่นในสัญญาตญาณตัวเองว่าถูกต้องแล้ว ซึ่งการเชื่อในสัญชาตญาณตัวเองนั้นเป็นสิ่งสำคัญในการทำธุรกิจ”

ใครสนใจก็ลองดูได้ที่ https://www.honest.com/

© 2019 A MarketPress.com Theme

%d bloggers like this: