เมื่อ Instagram รุกคืบโลก E-Commerce

แม้ว่าในโลก E-Commerce นั้นจะดูนิ่ง ๆ และไม่มีความเคลื่อนไหวอะไรที่หวือหวาออกมา แต่กลับเป็นโลกที่มีธุรกรรมและการซื้อเกิดขึ้นสูงตลอดเวลา นี้เป็นเหตุให้ instagram มองเห็นช่องทางทำเงินตรงนี้ และสร้างระบบ E-Commerce ของตัวเองขึ้น แถมได้เริ่มทำ Campaign แรกของตัวเองกับ Banana Republic โดยการให้ร้านค้าสามารถเชื่อมร้านกับโฆษณาของ instagram ได้ทันที

Ad สำหรับ E-Commerce นี้จะกลายเป็นเครื่องมือการตลาดที่สำคัญของ Instagram ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ Facebook โดย instagram นั้นจะให้นักการตลาดสามารถเชื่อมหน้าซื้อขายจองตัวเองเข้ากับโฆษณาของ IG ได้ แทนที่จะเป็นปุ่ม Buy โดยการสร้างปุ่ม click-to-shop 

ในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา IG นั้นเปิดตัว Ad ที่เป็นแบบ Corousel ที่ทำหน้าที่ให้แบรนด์หรือคนลงโฆษณาสามารถลงภาพหลาย ๆ ภาพเป็น Slideshow ซึ่ง Banana Republic ได้ลองใช้แล้วทำการ Link แต่ละภาพที่แสดงมายังหน้าสินค้าของตัวเอง และนี้เป็นครั้งแรกที่ร้านค้าสามารถส่งคนที่สนใจ กลับเข้ามายังหน้าเว็บเพื่อซื้อสินค้าที่เค้าเจอใน IG ได้

มีแหล่งข่าวเผยว่า IG นั้นยังมีแผนที่จะทำเครื่องมือมากมาย และ IG เองก็ยังบอกอีกว่ารูปแบบโฆษณากี่รูปแบบนั้นที่จะสามารถช่วยให้นักลงโฆษณาพิสูจน์ได้ว่าสามารถได้ผล หรือมีผลต่อการตัดสินใจของแบรนด์ได้ ดังเช่นที่ Twitter ทำ Ad Cards ที่สามารถปรับเปลี่ยนตามความต้องการของคนลงโฆษณาได้

และเมื่อกำลังเป็นการเคลื่อนไหวครั้งใหญ่ของ IG ที่จะทำให้นักโฆษณาใช้งานแบบใหม่ และเปลี่ยนประสบการณ์ของผู้ใช้งานไป IG จึงกำลังดำเนินการด้วยความระมัดระวัง เพื่อไม่ให้คนใช้กว่า 300 ล้านคนและโตขึ้นทุกวันนั้นเกิดความไม่พอใจ

IG นั้นกำลังพยายามให้แบรนด์นั้นคิดใหม่ ทำใหม่ว่าความสำเร็จใน Campaign นั้นคืออะไร ด้วยการให้ข้อมูบของ Campaign และใช้การพิสูจน์ว่า impression นั้นสร้างการขายมากกว่าการ Click ต่าง ๆ ที่อาจจะไม่ไปถึงการซื้อแทน ซึ่งนี้เป็นสิ่งที่ Whatsapp ทำเช่นกันในการสร้างรายได้จากการขาย Impression ผ่านโฆษณา (impression-based advertising) แล้ว Boost Sales ของสินค้าหรือแบรนด์ และยังสามารถรักษาประสบการณ์ของผู้ใช้ได้อยู่เช่นเดิม ซึ่งบริษัทที่เป็นเจ้าของ Whatsapp และ IG อย่าง Facebook ก็กำลังศึกษาความเป็นไปได้อยู่เช่นกัน

© 2020 A MarketPress.com Theme

%d bloggers like this: