Domino Pizza พิซซ่านี้จ้าวนวัตกรรม ทันสมัย

ในยุคหนึ่งของอเมริกา ที่พิซซ่าเริ่มขยายตัวจาก Italian Pizza ที่คนอิตาลีในอเมริกามีร้านกัน จากแป้งพิซซ่าบาง ๆ กลายมาเป็นพิซซ่าแป้งหน้า เครื่องเยอะ ที่เหมือนสมัยนี้ ในยุค 1960 นั้นร้านพิซซ่าไม่ได้มีเยอะและส่งแบบในทุกวันนี้ พิซซ่าเป็นร้านอาหารครอบครัว และครอบครัวต้องขับรถไปกิน จนมาถึงยุคหนึ่งที่ตลาดนี้เริ่มตีบตัน ก็มีคนนั้นเอาพิซซ่าไปไว้ในแหล่งที่จะมีคนซื้อมาที่สุดนั้นคือ แหล่งย่านพักมหาวิทยาลัย และนี้คือจุดเริ่มต้นของ Domino Pizz

 

Unknownในปี 1960 นั้นพี่น้อง Tom Monaghan และ James Monaghan ได้ซื้อร้าน DomiNick Pizza เล็ก ๆ แถวย่านพักมหาวิทยาลัย Eastern Michigan ด้วยเงิน 900$ ซึ่ง Tom นั้นคิดว่าร้านนี้ควรจะเปิดตลอดเวลา 24 ชั่วโมง เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าที่เป็นเด็กมหาวิทยาลัย ที่มักชอบหาของกินในเวลายามดึก

เพื่อที่จะตอบสนองลูกค้าได้ในการเปิด 24 ชั่วโมงเพื่อตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมายในยุคนั้นแล้ว สิ่งที่ DomiNick ทำนั้นยังมีการสร้างจุดขายเพิ่มเติม นั้นคือการขับถไปส่งพิซซ่าถึงหอ ทำให้ความสะดวกสบายเกิดขึ้นแก่นักศึกษา หรือผู้อาศัยในระแวกนั้นไม่ต้องออกมากินที่ร้าน แค่โทรสั่ง ร้านก็ไปส่งให้ นับว่าเป็นจุดเริ่มต้นเริ่มแรกที่ Domino Pizza ในตอนต้นคิดออกมา

นอกจากนี้เพื่อที่จะส่งพิซซ่าให้ได้หน้าตาพิซซ่าที่อร่อยและหน้าไม่เละแล้ว Tom Monaghan และ James Monaghan ได้คิดค้นวิธีที่จะส่งพิซซ่าไปบ้านคนให้คงรูปเหมือนการสั่งในร้าน หลังจากผ่านการทดลองครั้งแล้วครั้งเล่ากับหีบห่อต่าง ๆ ทั้งคู่ก็ค้นพบว่ากล่องของบริษัทนึงมีความเหมาะที่จะทำมาเป็นภาชนะบรรจุพิซซ่าได้ จึงได้ผลิตกล่องเพื่อส่งพิซซ่าโดยเฉพาะ ซึ่งนี้กลายเป็นกล่องพิซซ่าในปัจจุบันในทุกวันนี้

From-oven

ปี 1961 ธุรกิจของพี่น้องไม่สามารถร่วมต่อกันได้ เพราะตัว James เองนั้นไม่อยากทำร้านนี้เต็มตัว โดยลาออกจากงานเก่าออกมา จึงได้ขายหุ้นตัวเองแลกกับรถที่ใช้ส่ง Pizza กับ Tom ไป ทำให้ Tom นั้นกลายเป็นเจ้าของเดียวของร้านพิซซ่าตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

Tom ทำธุรกิจตัวเองจนปี 1965 เค้าสามารถซื้อร้าน Pizza เพิ่มได้ 2 ร้าน และคิดจะใช้ชื่อเดียวกัน จนกระทั้งวันหนึ่งพนักงานของเค้ามาด้วยไอเดียคำว่า Domino Pizza ตัว Tom เองชอบชื่อนี้มาก จึงเปลี่ยนชื่อร้านเป็น Domino Pizza นับแต่นั้นเป็นต้องมา ซึ่งนี้คือจุดเริ่มแรก ของร้าน Pizza ที่มีสาขาอีกด้วย จากนั้นเป็นต้นมาร้าน Domino Pizza นั้นก็เป็นร้านพิซซ่าที่มีการเติบโตของสาขามากที่สุดอย่างรวดเร็ว จนขยายธุรกิจออกไปต่างประเทศได้

10dominospizza06a

แม้ว่าร้านพิซซ่าจะมีสาขามากแล้ว แต่ก็ต้องแข่งกับตลาดร้านพิซซ่าอื่นอย่าง Pizza Hut ซึ่ง Domino Pizza ต้องหาความแตกต่างออกมา จึงได้คิด Campaign ชุดแรกในปี 1973 ออกมาโดยการการันตีการส่ง Pizza ใน 30 นาที ถ้าช้ากว่านั้นคนที่สั่งจะได้กินฟรี ซึ่งสามารถสร้างปรากฏการณ์การสั่ง Pizza อย่างท่วมท้น โดนคนนั้นมีถึงขั้นจับเวลาการส่งเลยทีเดียว จนกระทั่งเกิดอุบัติเหตุการส่งพิซซ่าที่ชนคนจนเสียชีวิต Campaign นี้จึงได้ถูกยกเลิกไป นี้จึงเป็นอีกครั้งที่ Domino Pizza สร้างความแตกต่างออกมา จนหลาย ๆ เจ้าในปัจจุบันยังเลียบแบบ Campaign นี้อยู่

ร้าน Domino Pizza โตอย่างต่อเนื่องจนมีสาขามากมาย แต่การส่งพิซซ่านั้นยังเป็นหัวใจสำคัญของทางร้าน ซึ่งปัญหาในยุคนั้นคือการส่งพิซซ่าให้ร้อนและอร่อยเหมือนเดิม ทาง Domino Pizza จึงได้เริ่มต้นหาวิธีพัฒนาการส่งพิซซ่าอีกครั้ง จนในที่สุดก็ไปเจอครูสาวรายหนึ่งที่ได้คิดค้นถุงร้อนหรือ Hot Bag ซึ่ง Domino Pizza ไม่รอช้าได้ขอซื้อสิทธิบัตรนี้มาทันที ทำให้ทุกวันนี้กล่องและถุงร้อนในการบรรจุกล่องพิซซ่ามาส่งให้เรารู้สึกว่าเหมือนเพิ่งอบออกมาจากเตา

ในปี 1998 Tom นั้นขอเกษียณตัวเองจากการบริหารงานร้าน Domino Pizza ที่ดูแลกว่า 38 ปี ซึ่งตอนนี้ธุรกิจเค้ามีสาขาในอเมริกากว่า 5000 สาขาและต่างประเทศกว่า 1500 สาขา และ tom ได้ขายบริษัทให้ Bain Capital, Inc. ในราคา 1 พันล้านเหรียญ แต่บริษัทก็ยังไม่ทิ้งแนวคิดด้านผู้นำนวัตกรรมเสมอมา

โดยในปี 2007 Domino Pizza เพิ่มความสะดวกสะบายแก่คนทั่วไปเข้าไปอีก และปรับตัวเองให้เค้ากับยุคสมัยที่มีการใช้อินเทอร์เนต ด้วยการให้คนนั้นสามารถสั่ง Pizza ออนไลน์ได้ และในปี 2008 ยังสามารถเพิ่มบริการการติดตามพิซซ่าที่ตัวเองสั่งได้แบบ Real Time อีกด้วย

ด้วยการปรับตัวเข้ากับเทคโนโลยีทำให้ Domino Pizza นั้นครองใจคนในอเมริกามาเสมอ ด้วยการที่เป็นผู้ใช้ Internet และ mobile App เป็นเจ้าแรก ๆ Domino Pizza นั้นเป็นร้านที่มีลูกค้าประจำมากกว่า Pizza Hut โดยมียอดการสั่งซ้ำในทั้งปีกว่า 21 ครั้งต่อคน

Domino Pizza นั้นเข้าใจลูกค้าตัวเองอย่างมาก จึงทำบริการให้สามารถสั่งเมนูที่ตัวเองชอบได้ในการกดผ่านออนไลน์ไม่กี่ที ซึ่งรวม ๆ แล้วประมาณ 30 วินาทีก็สั่งพิซซ่าสำเร็จแล้ว

นอกจากนี้ยังสร้างส่วนร่วมกับผู้คนโดยการออกเคมเปญต่าง ๆ เช่นการออกแบบรถส่งพิซซ่า หรือการสร้างสรรค์พิซซ่าหน้าใหม่ ๆ ออกมาทำให้ Domino Pizza นั้นมียอดการสั่งซื้อจาก Mobile มากกว่า 30% ของยอดขายโดยรวมทั้งหมดในตอนนี้

[youtube]https://www.youtube.com/watch?v=iptaWF62nno[/youtube]

หากใครติดตาม Domino Pizza ในยุคนี้อย่างต่อเนื่องจะพบว่า Domino Pizza นั้นไม่เคยหยุดนิ่งในการค้นหานวัตกรรมการส่งพิซซ่าให้ผู้คน และการสร้างความสะดวกสบายให้กับคนที่สั่ง ซึ่งนี้เองเป็นกลยุทธ์สำคัญของ Domino Pizza ที่เข้าหาและปรับตัว กับใช้ Technology เพื่อขยายธุรกิจตัวเองอยู่เสมอ

© 2020 A MarketPress.com Theme

%d bloggers like this: