บริษัท diapers คนเล็กเขย่ายักษ์ใหญ่

ตัวอย่างนี้มาจากบริษัท Diapers ซึ่งเป็นเว็บขายของออนไลน์ที่ Amazon มาซื้อไปเพราะกลัวการที่เว็บนี้จะครองตลาดเบ็ดเสร็จในกลุ่มที่มีกำลังซื้อสูง อย่างพ่อแม่ลูกอ่อน

บริษัท Diapers นั้นก่อตั้งด้วยคน 2 คน และทำบริษัทด้วยกัน 3 คน บริษัทนั้นขายผ้าอ้อมผ่านโลกออนไลน์เป็นหลัก โดยให้ราคาถูกกว่าในห้างหรือการไปซื้อเอง และให้บริการการส่งนั้นถึงบ้านทันที

เริ่มแรกนั้นวิธีการทำงานของบริการเค้านั้นคือ การซื้อผ้าอ้อมจากร้านค้าแถว ๆ บริษัทก่อนจะต้องไปส่ง ซึ่งเพื่อนของผู้ก่อตั้งจะเป็นคนซื้อแล้วนำไปส่งให้ การซื้อแต่ละครั้งนั้นจะใช้เครดิตการ์ดซื้อ เพื่อสร้างกระแสเงินสดกลับไปให้บริษัทต่อเนื่อง

แน่นอนการทำเช่นนี้ทำให้เค้านั้นขาดทุน เพราะต้องซื้อแพงกว่าที่ขาย แต่ทำให้เค้านั้นรู้ว่ามีตลาดที่จะสั่งแน่นอน อีกทั้งยังได้ยังได้สร้างความสัมพันธ์กับแม่ที่สั่งซื้อของและได้แนะนำสินค้าอื่น ๆ ที่ทางเว็บจะขายอีก โดยสินค้าพวกนี้เป็นสินค้าที่สามารถสร้างกำไรสูงได้กว่าผ้าอ้อม ซึ่งสิ่งนี้เป็นการทำการตลาดระยะยาว และมองอนาคตตัวเองเป็นอย่างดี

จากที่ส่งผ้าอ้อมแค่ 20-30 ห่อต่อคืน บริษัทมียอดสั่งซื้อมากมายจนต้องส่งกว่า 200 ชิ้นใน 1 คืน ซึ่งสิ่งที่เกิดขึ้นคือ ยอดสั่งซื้อทำให้ร้านค้าท้องถิ่นนั้นไม่สามารถสำรองผ้าอ้อมมาขายให้ Diapers ได้ทัน ทำให้ Diapers คิดว่าการมี Supplier ที่ส่งผ้าอ้อมโดยตรงจะทำให้เค้าได้ราคาถูกกว่า และมียอดขายที่จะส่งได้ตลอดเวลา จึงได้ไปคุยกับ P&G แต่ในระยะแรกนั้น P&G นั้นปฏิเสธ เพราะไม่คิดว่าธุรกิจนี้จะไปได้รอด

แต่ด้วยการที่ธุรกิจยอมขาดทุนในการขายผ้าอ้อม แต่ไปได้กำไรจากสินค้าอื่น ๆ ที่ขายในเว็บแทน เพราะพฤติกรรมพ่อแม่นั้นเมื่อเข้ามาในเว็บแล้วไม่ได้ซื้อแค่ผ้าอ้อมอย่างเดียว แต่ยังสั่งซื้อสินค้าที่เกี่ยวกับลูกอื่น ๆ ด้วยเช่นนม ของเล่น หรืออื่น ๆ

เมื่อผ่านไป 5 เดือน ธุรกิจของ Diapers นั้นเติบโตขึ้นมากมาย จน P&G รู้ว่าถ้าไม่จับมือกับ Diapers ตอนนี้ จะมีเจ้าอื่นไปจับมือแน่นอน ในวลา5 ปีจากการก่อตั้ง บริษัทนี้มีพนักงานกว่า 300 คน สามารถระดมทุนได้กว่า 59 ล้านดอลลาร์ และสามารถมีรายได้กว่า 300 ล้านดอลลาร์ในปี 2010 พร้อมขยายอาณาจักรไปยังธุรกิจอื่นได้ จนในที่สุด Amazon คิดว่าธุรกิจนี้คือภัยคุกคามอย่างหนึ่ง จึงได้ทำการซื้อด้วยมูลค่ากว่า 540 ล้านดอลลาร์ในที่สุด

[youtube]https://www.youtube.com/watch?v=OAP-7_rlK4Y[/youtube]

จากเรื่องนี้ทำให้รู้ว่าการ Focus ธุรกิจและการสร้างความสัมพันธ์ พร้อมรู้ว่าลูกค้าเราคือใคร อยากจะซื้ออะไรนั้น ทำให้เราสามารถสร้างธุรกิจให้เติบโตและยั้งยืนได้ บางทีธุรกิจบางอย่างตัวเล็ก ๆ ก็สามารถเอาชนะตัวใหญ่ ๆ ได้ หากแต่ต้องรู้ว่าจุดอ่อน จุดแข็งของเราคืออะไร

© 2020 A MarketPress.com Theme

%d bloggers like this: