Burt’s Bee จากของเหลือทิ้งมาเป็นขี้ผึ้งพันล้าน 

ณ ใจกลางมลรัฐเมน ในสหรัฐอเมริกาปี 1984 มีชายฮิปปี้คนนึงที่ใช้ชีวิตแบบสมถะและพอเพียงด้วยการเลี้ยงผึ้งและขายน้ำผึ้งที่เป็นออแกนนิคในระแวกนั้น โดยใช้รถกระบะตัวเองจอดขาย ชายคนนี้มีชื่อว่า Ingram Berg Shavitz ซึ่งทุกวันนี้คนในแถวนั้นเรียกเค้าว่าตาแก่ Burt และคนนี้เองคือชายผู้เป็นโลโก้ของเครื่องสำอางออร์แกนิคพันล้านอย่าง Burt’s Bee

11065483_504271809710918_2819225143174891324_n

Burt’s Bee นั้นจะเกิดขึ้นไม่ได้เลยถ้าไม่ได้ Roxanne หญิงสาวที่ Burt เจอและพาไปส่งเข้าเมือง เค้าได้ตกหลุมรักหญิงสาวลูกติดคนนี้ ซึ่งเค้าได้ชวนเธอมาอยู่ด้วยและหัดเลี้ยงผึ้งด้วยกัน วันหนึ่ง Roxanne ออกไอเดียว่าอยากได้ขี้ผึ้งที่เหลือ ๆ มาทำเทียนไขขาย แต่ไม่รู้จะเริ่มยังไง Burt จึงแนะนำให้ไปที่ห้องสมุด ค้นหนังสือวิธีทำ และให้เพื่อนเค้าช่วยทำอุปกรณ์หล่อเทียนให้ ตอนนี้เองธุรกิจชิ้นแรกของ Burt’s Bee นั้นเกิดขึ้น ซึ่งทำรายได้ปีละ 20,000 ดอลลาร์สหรัฐ

[youtube]https://www.youtube.com/watch?v=sdGZoABFYYA[/youtube]

Roxanne ขายเทียนไขในงานกิจกรรมของเมือง และพบว่ามีความต้องการเกิดขึ้น เธอจึงเพิ่มมูลค่าของสินค้าด้วยการทำโลโก้เป็นลายแกะสลักหน้าของ Burt และสุนัขของเค้า พร้อมทำ Packaging ที่สวยงาม แล้วนำไปฝากร้านขายสินค้าผลิตภัณฑ์ธรรมชาติแถวนั้นขาย

ธุรกิจของ Burt’s Bee เริ่มเป็นรูปเป็นร่างเมื่อร้าน Zona ใน New York นั้นสั่งซื้อเทียนเป็นจำนวนมากในปี 1989 ทำให้เธอต้องจ้างคนมาช่วยผลิตเพิ่ม ซึ่งในตอนนี้เธอได้ศึกษาจากตำราการเลี้ยงผึ้งของ Burt แล้วพบว่าขี้ผึ้งนั้นสามารถนำมาทำผลิตภัณฑ์บำรุงผิวได้มากมาย ทำให้เธอเริ่มทำผลิตภัณฑ์บำรุงผิวจากขี้ผึ้ง และจุดนี้เองเป็นจุดเริ่มต้นของผลิตภัณฑ์บำรุงผิวของ Burt’s Bee

06bees.xlarge1

บริษัท Burt’s Bee ก่อตั้งในปี 1991 พร้อมทำผลิตภัณฑ์เช่นสบู่ เทียน น้ำหอมและลิปมัน ซึ่งลิปมันคือผลิตภัณฑ์ที่ขายดีที่สุดของบริษัท ณ ช่วงเวลานี้เองที่ Roxanne นั้นมีปัญหากับ Burt และพยายามให้เค้าออกจากบริษัทโดยขู่ที่จะฟ้อง Burt ในข้อหากระทำอนาจารพนักงานในบริษัท (ซึ่ง burt ได้ทำจริง ๆ) ทำให้ Burt ต้องออกจากบริษัท และ Roxanne ก็นำบริษัทไปตั้งใหม่ที่ North Corolina แล้วเปลี่ยนบริษัทเป็นบริษัทที่มุ่งทำสินค้าบำรุงผิวอย่างเดียว

จากปี 1991 จนถึงปี 1998 บริษัท Burt’s Bee นั้นมีผลิตภัณฑ์กว่า 100 สินค้ามีมูลค่าการขายกว่า 8 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ในที่สุดเมื่อมูลค่าสูงมาก Roxanne จึงทำการขอซื้อหุ้นจาก Burt ทั้งหมด และบริหารบริษัทแต่เพียงผู้เดียว จากนั้นบริษัท Burt’s Bee ก็มีสินค้าอื่น ๆ ออกมาเรื่อย ๆ

burts-bees2

ในปี 2004 บริษัท AXA เข้าซื้อหุ้น Burt’s Bee กว่า 80% คิดเป็นมูลค่า 173 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และในปี 2007 บริษัท Clorox ก็เข้าซื้ออีกคิดเป็นมูลค่ากว่า 923 ล้านดอลลาร์สหรัฐ แม้ว่า Burt นั้นจะมีชื่อเป็นโลโก้สินค้า แต่เค้าก็ได้เงินจากการขายครั้งนี้แค่ 4 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งตัว Burt เองก็ไม่ได้เสียใจมากมายที่ทิ้งบริษัทไป เพราะตัว Burt เองนั้นรักในการใช้ชีวิตที่สมถะ และใช้ชีวิตอย่างสงบในฐานะคนเลี้ยงผึ้งกับสุนัขของเค้าในบ้านที่รัฐเมน ซึ่งตัว Burt เองก็ได้รับความเคารพจากบริษัทในฐานะผู้ก่อตั้ง และได้ถูกว่าจ้างให้ไปโชว์ตัวให้แฟน ๆ Burt’s Bee ตามประเทศต่าง ๆ อีกบ่อย ๆ

บางทีขยะของอีกคนนึง อาจจะกลายเป็นขุมทรัพย์ของอีกคนนึงก็เป็นได้

© 2020 A MarketPress.com Theme

%d bloggers like this: