AirBnB จากคนจ่ายค่าเช่าบ้านไม่ได้ มาเป็นธุรกิจบ้านเช่านักท่องเที่ยวหมื่นล้าน 

2 หนุ่มอายุ 27 ปี Joe Gebbia และ Brian Chesky ประสบปัญหาชีวิตในปี 2007 เพราะไม่มีเงินที่จะจ่ายค่าห้อง ที่พักอาศัยอยู่ใน San Francisco และจะต้องถูกไล่ออกจากห้องเร็ว ๆ นี้ เค้าทั้ง 2 ไม่รู้จะทำยังไงดี ระหว่างนั้นคนทั้งสองไปเจอว่าเมือง San Francisco นั้นกำลังจะมีงาน design conference ที่จะจัดขึ้นแต่โรงแรมและห้องพักทั้งเมืองนั้นเต็มไปด้วยการจองห้องและห้องพักนั้นหากยากมาก ๆ ทั้งคู่มองเห็นโอกาสตรงนี้ที่จะทำเงินเพื่อให้มีเงินไปจ่ายค่าห้องต่อไปได้โดยคิดว่าทำไมไม่เอาห้องที่ตัวเองจ่ายไม่ได้ มาทำให้เป็นห้องเช่า พร้อมบริหารอาหารเช้าไปในตัว ทั้งคู่เลยออกไอเดียที่พักจากเตียงลม 3 เตียงที่อยู่ในห้องรับแขกและมีจะมีบริการทำอาหารเช้าให้คนที่มาเช่าเตียงนั้น เริ่มจากความคิดนี้ทั้งคู่เลยทำเว็บนึงขึ้นมาทั้งที เว็บนั้นชื่อ airbedandbreakfast.com

[vimeo]https://vimeo.com/23275754[/vimeo]

หลังจากนั้น 6 วันทั้งคู่ก็ได้ผู้พักอาศัยเป็นชายอินเดียอายุ 30 ปี ผู้หญิงจากบอสตันอายุ 35 ปี และชายที่มีลูก 4 คนอายุ 45 ปีจากยูทาร์มาเช่าพักอาศัย Joe Gebbia และ Brian Chesky คิดเงินค่าเช่าแต่ละคนที่ 80$ ต่อคืน หลังจากผู้เช้าพักทั้งหมดจากไป Joe Gebbia และ Brian Chesky ต่างก็มองหน้ากันแล้วก็คิดว่า นี้มันคือ ไอเดียที่เยี่ยมยอดแน่
ทั้งคู่นั้นเคยเป็นนักดีไซน์มาก่อน โดย Joe Gebbia นั้นเคยเป็นผู้ประกอบการสร้างเว็บไซต์ ที่ออกแบบผลิตภัณฑ์ที่ทำมาเพื่อคนปวดหลังด้วย และ Brian Chesky นั้นเคยเป็นนักออกแบบให้รายการของ Simon Cowell ทั้งคู่มาเจอกันและย้ายมาอยู่ซานฟรานซิสโกและคิดจะเป็นผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จ ไอเดียทั้งคู่ที่จะสร้างเว็บไซต์ที่เช่าบางสิ่งบางอย่างที่มีอยู่แล้วนั้นเยี่ยมยอด ทั้งคู่จึงเล็งเป้าหมายไปงานอีเว้นท์และเทศกาลทั่วอเมริกา มองหาคนท้องถิ่นที่มีห้องให้เช่าแล้วจองห้องเหล่านั้นไว้

3021556-poster-airbnb-hq-lo
Joe Gebbia มองหาเพื่อนร่วมห้องในอดีตที่จะมาสร้างฝันร่วมกัน แล้วพบว่า Nathan Blecharczyk ที่อายุ 29 ปีนั้นเป็นสุดยอดโปรแกรมเมอร์ที่ได้ทุนเรียนจาก Harvard จนจบ ทั้ง 3 คนมาร่วมสร้างฝันในปี 2008 และมองหางานที่จะเปิดตัวธุรกิจเค้าในหน้าร้อนปีนั้นทั้งสามคนเจองานที่เหมาะจะเปิดตัวธุรกิจนี้ นั้นคืองานที่ประธานาธิบดีโอบาม่าจะกล่าวปราศัยที่ศูนย์การประชุมแห่งนึงที่เมืองเดนเวอร์ คนกว่า 80,000 คนนั้นอยากจะมาฟังการกล่าวปราศัยของโอบาม่า และก็เป็นจริงอย่างที่พวกเค้าคาด ห้องโรงแรมทั้งหมดนั้นเต็ม ทั้ง 3 คนเร่งสร้างเว็บไซต์ จนเสร็จก่อนงาน 2 สัปดาห์ ซึ่งในเว็บนั้นเต็มไปด้วยบ้านเช่าที่ไปจองไว้ล่วงหน้ากว่า 800 ห้อง แต่ห้องก็ยังไม่ถูกจองหรือสร้างเงินขึ้นมา ทั้ง 3 คนคิดถึงแผนการตลาด แล้วจัดการใช้ประโยชน์จากช่วงหาเสียงโดยผลิตซีเรียลและทำหีบห่อที่ชื่อแบรนด์ว่า ‘Obama’s O’s’ และ‘Cap’n McCain ซึ่งนี้ได้ผลพวกเค้าขายได้กว่า 800 กล่อง ซึ่งราคากล่องละ 40$ ทั้งหมดจึงได้เงินกว่า 32,000$ จากตอนนั้น
จากการสร้างซีเรียลในตอนนั้น ทำให้ทั้ง 3 คนได้ถูกจับตาโดยแหล่งเงินทุน Y Combinator และได้เงินทุน 20,000$ ในปี 2009 และเข้าอบรมการเป็นผู้ประกอบการจากปีนี้เอง airbedandbreakfast.com ได้เปลี่ยนชื่อมาเป็น AirBnB.com แต่ในช่วงแรกนั้นธุรกิจไม่เติบโต พวกเค้ามาหาสาเหตุจนพบว่าห้องที่คนถ่ายมาให้เช่านั้นภาพไม่สวย ทั้งหมดเลยต้องไปถ่ายรูปเอง จากการมีภาพถ่ายใหม่ทำให้มีรายได้ 400$ ต่ออาทิตย์จากที่เคยได้ 200$ ต่อเดือน
ในปี 2010 ทั้ง 3 คนก็มีพนักงานกว่า 15 คน ทำงานที่อพาท์เมนต์ของ Chesky และ Gebbia ในซานฟรานซิสโก เพื่อให้พนักงานทำงานได้ ทั้ง Joe Gebbia และ Brian Chesky ต่างออกไปนอนในบ้านของ Airbnb ที่เช่าไว้และยกห้องทั้งหมดในอพาร์ทเมนต์ให้พนักงาน จนกระทั้งได้ออกฟฟิสใหม่
จากเงินในปี 2009 ก็นำไปสู่เงินลงทุนก้อนใหญ่กว่า 600,000$ ในปี 2010 ซึ่งทั้งทีมมองเห็นแล้วว่าธุรกิจตัวเองนั้นต้องเป็นคนจัดการเรื่องเงินในการเช่าห้อง ไม่งั้นจะกลายเป็นเว็บจัดหาห้องไป ทั้ง 3 คนเลยสร้างเงื่อนไขการหักรายได้ 9-15$ จากการจอง ซึ่งทั้ง 3 คนได้รับเงินทุนเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จนได้ Ashton Kutcher เข้ามาลงทุนพร้อมเป็นที่คนวางกลยุทธ์ธุรกิจให้ ในปี 2011 ซึ่งในปีนี้เองธุรกิจ AirBnB ทั้งก็ขยายออกต่างประเทศ เริ่มกว้านซื้อธุรกิจที่เหมือนตัวเองในเยอรมันนี และขยายตัวเองเข้าไปในยุโรป
จากปี 2008 จนถึงปี 2011 ธุรกิจของ AirBnB นั้นมียอดจองห้องกว่า 1 ล้านห้อง และในปี 2012 มียอดจองในต่างประเทศกว่า 5 ล้านห้อง ธุรกิจ AirBnB ในช่วงนี้เติบโตกว่า 400%
ในปี 2012 ธุรกิจขยายตัวมาที่ ออสเตรเลีย และถัดมาเป็นที่ประเทศไทยและอินโดนิเซีย ซึ่งออฟฟิสเอเซียนั้นตั้งอยู่ที่สิงค์โปร์ ปี 2014 AirBnb ก็ออกแบบเว็บไซต์ใหม่ พร้อมมี Mobile App กับโลโก้ใหม่ในที่สุด

airbnb-casas-para-aves

ในปี 2014 ธุรกิจทั้ง 3 คนนี้มีมูลค่ากว่า 10,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ นับว่าปฏิวัติวงการบ้านพักและโรงแรม ไปอย่างสิ้นเชิง เรื่องราวเล็กน้อย หรือบางอย่างที่เรามองข้ามวันนึงถ้าเรามีไอเดียหรือหาทางกับมันได้ ก็กลายเป็นธุรกิจหมื่นล้านได้เช่นกัน

tumblr_n3tnor9HnP1s6bw99o1_12801

© 2020 A MarketPress.com Theme

%d bloggers like this: