สงความ Advertising Data Platform เพื่อครองพื้นที่โฆษณา

ไม่ว่ายุคไหน ๆ ข้อมูลข่าวสาร และข่าวกรองนั้นเป็นสิ่งสำคัญมากในธุรกิจ จนกระทั้งซุนวูยังมีคำพูดในเชิงกลยุทธ์เลยว่า “รู้เขา รู้เรา รบร้อยครั้ง ชนะร้อยครั้ง” หรือแม้กระทั่ง NSA ยังมีโครงการ Prism ที่อยากจะเข้าไปเจาะทุก ๆ ข้อมูลข่าวสารเพื่อรวบรวมมาทำประโยชน์ให้กับตนเอง ในวงการ​ Digital Marketing ข้อมูลข่าวสารนั้นเป็นสิ่งสำคัญ การมีข้อมูลอยู่กับตัวเองเป็นทรัพยากรที่มีประโยชน์และสามารถนำไปสร้างมูลค่าได้มากมายจนเป็นรายได้ให้บริษัทต่าง ๆ

ในอดีตที่ผ่านมานั้น Google นั้นชนะสงครามเบ็ดเสร็จในข้อมูลของการค้นหา  Google ครองทุกอย่างในวงจรของการค้นหา และเป็นยักษ์ใหญ่ที่จับกระแสการเข้าเว็บของคนใช้ internet แต่แล้ววันหนึ่ง Social นั้นเกิดขึ้นมา และข้อมูลนั้นหลั่งไหลไปอยู่ในโลกของการถาม ตอบ หรือการปฏิสัมพันธ์เอง ทำให้ Facebook ที่ชนะสงคราม (ที่ยังไม่เด็ดขาด) ขึ้นมาครองโลก Social ในทุกวัน Google เองก็รู้ดีว่าตัวเองยังขาดข้อมูล Social และ Facebook ก็รู้ดีว่าตัวเองยังขาดข้อมูลการค้นหา ทั้งคู่จึงพยายามสร้างหรือไล่ซื้อสิ่งที่จะทำให้ตัวเองครองอำนาจเบ็ดเสร็จในการมีข้อมูล เพื่อขายข้อมูลเหล่านี้ให้กับนักโฆษณา ยิ่งในยุคใหม่ที่การซื้อโฆษณานั้นสามารถซื้อได้แบบตามกลุ่มคนที่เหล่าสนใจ หรือตามพฤติกรรมของกลุ่มเป้าหมาย ทำให้ Platform การซื้อโฆษณาแบบนี้มีความสำคัญขึ้นมาเช่นกัน และข้อมูลที่ได้มาจากการเก็บข้อมูลทั้งหมด หรือข้อมูลที่ได้จาก Social นั้นจะทำให้นักโฆษณาสามารถเลือกที่จะลงโฆษณาได้ถูกกลุ่ม และรู้ว่า Platform นี้เหมาะกับตัวเองหรือไม่

ในฝั่ง Facebook เองนั้น เพิ่งจดสิทธิบัตร “Social Networking system Data exchange” ออกไป ซึ่งจะเป็นการรวมกันของระบบโฆษณาแบบครบวงจร ตั้งแต่ฝั่ง Advertiser จนถึง Publisher รวมถึงมี Demand side platform, Trading Desk เป็นของตัวเอง และยังทำ ad server ของตัวเองในชื่อว่า Atlas ที่ระบบใช้การเก็บข้อมูลของคนใช้ที่แม่นยำกว่าการใช้ Cookies ของฝั่ง Google อีก รายได้โฆษณาของ Facebook ในปีที่ผ่านมานั้นอยู่ที่ 3.32 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งเป็นรายได้ 94% ของบริษัทเลยทีเดียว นี่เองเป็นเหตุผลที่ Facebook ต้องสร้างอาณาจักรของโฆษณาให้คนมาลงเยอะขึ้น ดีขึ้น และทำรายได้มากขึ้น

ในฝั่ง Google เองนั้น จากความพยายามในการสร้างระบบ Social ที่ผ่านมานั้นมีความล้มเหลวมาโดยตลอด จนกระทั่งมีข่าวว่าจะซื้อ twitter ด้วยมูลค่ามหาศาล 50,000 ล้านเหรียญสหรัฐ (Google มีเงินสดอยู่ในมือ 64,000 ล้านเหรียญสหรัฐ) ซึ่งเป็นการเดิมพันเรื่องข้อมูล Social ที่มหาศาลสำหรับ Google ในระหว่างที่ยังไม่มีข้อมูล Social มาช่วยเสริมกำลังทัพในสงครามนี้ Google ก็พยายามสร้าง Data Platform เพื่อเสริมระบบโฆษณาของตัวเอง เพื่อช่วงชิงรายได้จาก Facebook กลับมา ซึ่งรายได้โฆษณาของ Google ในปีที่ผ่านมาอยู่ที่ 15.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

Google นั้นพยายามสร้างระบบโฆษณารูปแบบใหม่ เพื่อให้ Platform โฆษณาทั้งหมดนั้นมีความสมบูรณ์มากขึ้น โดยทำ Platform ระบบบริหารจัดการข้อมูลเพื่อช่วยให้นักโฆษณาสามารถจับกลุ่มคนที่ตัวเองสนใจได้ดียิ่งขึ้น  ระบบนี้มีชื่อว่า “Doubleclick Audience Center”  ตรงนี้จะกลายเป็น one stop serveice ของการซื้อโฆษณาของฝั่ง Google เลยเช่นกัน ซึ่งที่ผ่านมาหลาย ๆ ส่วนของ Google นั้นอยู่แยกจากกัน โดย Google นั้นมี demand-side platform สำหรับนักโฆษณาเพื่อซื้อโฆษณาของตัวเอง ; มี ad exchange สำหรับ publishers เพื่อขายโฆษณา ; มีระบบวัดผลของโฆษณาและเว็บไซต์ และการครองข้อมูลของผลการค้นหาทั้งในคอมพิวเตอร์และมือถือ  ระบบ “Doubleclick Audience Center” จะเข้ามาช่วยนักลงโฆษณาตรงนี้ให้กลายเป็น Full Service มากขึ้น

นักโฆษณาสามารถใช้ระบบ Doubleclick Audience Center ผ่าน Doubleclick ad exchange หรือ 3rd Party Ad networks ที่เป็น Partners อื่นๆ นอกจากนี้นักโฆษณายังสามารถใช้บริการข้อมูลอื่น ๆ ที่ส่งมาหา Google เมื่อซื้อโฆษณากับ Google ได้อีกด้วย

ตอนนี้ Google มีข้อมูล Search, การเข้าเว็บไซต์, Gmail, การใช้มือถือ Android และ Android TV และอื่น ๆ อย่างมากมาย การมีตัวเชื่อมข้อมูลเหล่านี้เข้าด้วยกัน จะทำให้ Google นั้นแข็งแกร่งยิ่งขึ้น แน่นอนสิ่งที่ Google ขาดตอนนี้คือข้อมูลการสนทนา หรือการปฏิสัมพันธ์ของคนในโลกของ Social เท่านั้นที่จะมาช่วยเติมเต็มข้อมูลของคนมากขึ้นไปอีก

หลังจากนี้สงครามข้อมูลเพื่อการจับกลุ่มคนที่นักโฆษณาสนใจนั้นจะเข้มข้นยิ่งขึ้น และต้องคอยติดตามต่อไปว่าโลกของการช่วงชิงข้อมูลข่าวสารทั้งหมดนั้นใครจะครองไป

© 2020 A MarketPress.com Theme

%d bloggers like this: