4SQ กลับมาอีกครั้งในรูปแบบบริการโฆษณา Pinpoint

จากที่กระแส Location based service นั้นตกลงไป และหลาย ๆ บริการก็มีการให้แทรกการใส่ Location เข้าไปแล้วนั้น ทำให้ 4SQ อดีตผู้นำ ด้าน Location based service ที่เอาชนะ Gowalla มาได้ ต้องเผชิญภาวะที่การเล่นหรือการเติบโตของผู้ใช้นั้นลดลง ซึ่งตอนนี้มียอดคนใช้กว่า 55 ล้านคน และที่ผ่านมาเอง 4SQ นั้นยังไม่ได้ทำการหาเงินจาก App ตัวนี้หรือ User เลย

ซึ่งมาคราวนี้ 4SQ มองเห็นแล้วว่าข้อมูลที่ตัวเองนั้นมีค่าแค่ไหน และต้องขอบคุณผู้ใช้ทั้งหมดที่ช่วยการ Check in หรือสร้าง Location กว่า 7.5 พันล้านสถานที่เอาไว้ แถมยังมีการสร้างแอพเพิ่มเติมที่เรียกว่า Swarm ซึ่งเป็นบริเวณที่คนมาอยู่รวมกันเยอะ ๆ เอาไว้ ทำให้ 4SQ นั้นรู้ว่าบริเวณไหนของเมืองนั้นมี Traffic สูง และสามารถตีความได้ว่าคนนั้นสนใจไปที่ไหน อยากซื้ออะไร จนสามารถนำเสนอออกมาเป็น Pinpoint บริการโฆษณาที่ Target คนจากข้อมูลการ Check in ใน 4SQ 

https://pinpoint.foursquare.com นี้ยังเชื่อมต่อกับ API แอพอื่น ๆ ที่มีการ check in สถานที่เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น Pinterest หรือแอพดังอื่น ๆ ทำให้ 4SQ นั้นมีข้อมูลด้านสถานที่ที่มีเพิ่มขึ้นไปอีก นอกจากนี้ยังประกาศความร่วมมือที่ลงนามกันแล้วกับบริษัทเทคโนโลยีมากมายเช่น Google, Turn และ Drawbridge ซึ่งมีแบรนด์ที่จะได้ใช้บริการแน่นอนเป็นเจ้าแรก ๆ อย่าง amsung Galaxy, Wild Turkey, AT&T, Choice Hotels, Coors Light, FedEx, Jaguar Land Rover และ Olive Garden ที่จะเป็นผู้ได้ลองใช้ก่อน ก่อนที่จะเปิดตัวให้ใช้อย่างเป็นทางการหลังกลางเดือนพฤษภาคมนี้

การสร้างโฆษณาเช่นนี้จะเป็นการสร้างเครือข่ายโฆษณาแห่งใหม่ ที่ใช้ข้อมูลด้านความสนใจใน Location นั้นขึ้นมา และยังผนวกเข้าไปในกลุ่มของบริษัท Ad-Technology อีกด้วย และนี่จะเป็นครั้งแรกที่หลาย ๆ คนได้ใช้ข้อมูลสถานที่จาก 4SQ ในการตามพฤติกรรมคนในเรื่องสถานที่ออกมา

 

สำหรับ Agency ที่เตียมจะใช้แน่นอน คือ Mindshare North America ที่จะใช้กับลูกค้าอย่าง Jaquar และ Land Rover พร้อมใช้ในการจับตา Location Data ของแบรนด์คู่แข่งอีกด้วย เช่นถ้าบริษัท Ad-Tech รู้ว่า Shop คู่แข่งอยู่ไหนบ้าง ก็จัดการแจ้งระบบ 4SQ ในข้อมูล Location นั้น ๆ พร้อมดึงข้อมูลออกมา เพื่อแสดงผลโฆษณาเพื่อดึงคนที่เป็นกลุ่มเป้าหมายออกจากร้านคู่แข่งมายังร้านตัวเอง

ด้วยข้อมูล geo-pattern นี้สามารถทำให้เข้าถึงกลุ่มคนได้มากขึ้น การรู้ว่าพวกเค้าไปไหน หรืออยู่ที่ไหน ทำให้คนทำโฆษณานั้นรู้ว่ากลุ่มเป้าหมายนั้นเป็นใคร จากการที่ปีที่แล้วนักโฆษณาสามารถใช้ข้อมูลของ Foursquare Audience Network ที่เปิดตัวปีที่แล้ว เข้าถึงกลุ่มคนใน 4SQ เพื่อลงโฆษณาได้เท่านั้น ตอนนี้เราจะสามารถก้าวไปยังข้อมูลเรื่องสถานที่อื่น ๆ นอกเหนือ 4SQ

© 2020 A MarketPress.com Theme

%d bloggers like this: