วิธีจัดการประชุมให้ได้ผลแบบ Steve Jobs

 

Steve Jobs นั้นเป็นคนที่มีวิธีการบริหารที่หลาย ๆ คนนั้นชอบและไม่ชอบในเวลาเดียวกัน แต่ด้วยวิธีการแบบนี้ทำให้เค้าสามารถสร้างบริษัท Apple ขึ้นมาเป็นผู้นำในวงการเทคโนโลยีและนวัตกรรมได้

แต่ก่อนหน้าที่เค้าจะประสบความสำเร็จกับ Apple ยุคล่าสุดนั้น เค้าได้เคยถูกไล่ออกจาก Apple บริษัทที่ตัวเองก่อตั้ง จนต้องไปตั้งบริษัทขึ้นมาใหม่ที่ชื่อว่า NeXT ซึ่งเป็นบริษัทที่สนใจผลิตคอมพิวเตอร์ที่มีประสิทธิภาพสูงขึ้นมา ในเวลานั้นเองเค้าสามารถดึงคนเก่ง ๆ จาก Apple มาตามฝันกับเค้าได้ โดยทำให้คนเหล่านั้นเชื่อในวิศัยทัศน์ของเค้า และคลิปวิดีโอนี้จะทำให้คุณเห็นว่า Steve Jobs นั้นทำให้คนนั้นเชื่อ หรือมั่นใจในตัวเค้าจากการประชุมได้อย่างไร

[youtube]https://www.youtube.com/watch?v=BNeXlJW70KQ[/youtube]

กลวิธีของ Steve Jobs เพื่อการประชุมจะแบ่งได้ตามนี้

1. โชว์ความกระหายของตัวเอง (Show your passion ในนาทีที่ 3.46)

Steve Jobs นั้นขึ้นชื่อว่าเป็นคนพูด Keynote ที่เก่งมาก ๆ ซึ่งสิ่งนั้นเกิดจากการที่เค้าเชื่อมั่นในสิ่งที่เค้าทำว่าทำถูกต้อง และมั่นใจในตัวเอง การที่เรามั่นใจ แม่น และเชื่อมั่นในงานตัวเองนั้น จะทำให้เราสามารถแสดงออกได้อย่างเป็นธรรมชาติ การพูดของเราจะมีพลังว่าเรานั้นมั่นใจ ซึ่งหากคนทำงานไม่มั่นใจในงานของตัวเองเวลานำเสนอแล้ว และจะมีใครมั่นใจกับคุณได้ ใช่ไหม?

2. มุ่งเป้าในการสร้างคุณค่าของงาน (Focus on creating value ในนาทีที่ 4.50)

ไม่มีอะไรสำคัญไปกว่า การสร้างงานหรือผลงานที่ทำให้คนใช้นั้นมีชีวิตที่ดียิ่งขึ้น จากคำพูด Jobs ตอนนี้ที่บอกว่า

 “We’re doing this because we have a passion about it…because we really care about the higher educational process. Not because we want to make a buck.

จะเห็นว่าการสนใจการแก้ปัญหา หรือสร้างคุณค่าของผลลัพธ์ในทางจิตใจนั้นสำคัญกว่าเรื่องเงินที่ตามมาอีก เพราะถ้าสิ่งนั้นแก้ปัญหาคนได้และทำให้ชีวิตคนดีขึ้น มีใครละที่จะไม่อยากได้สินค้าหรือผลิตภัณฑ์เช่นนั้น

3. ท้าทายทีมคุณเอง (Challenge your team ในนาทีที่ 6.15)

Steve Jobs นั้นตั้งคำถามที่เริ่มต้นด้วย “Why” เสมอ เค้าจะไม่ตอบรับอะไร ที่ไม่สามารถตอบได้ว่าทำไมคนจะต้องใช้งาน หรืออยากได้ และมีเหตุผลอะไรที่คนเหล่านี้มีพฤติกรรมหรือทำสิ่งนี้ ซึ่งในการปฏิเสธนั้นหรือไม่เห็นด้วยนั้น เค้าจะแสดงให้เห็นว่าทำไมเค้าไม่เห็นด้วย และด้วยเหตุผลอะไร

Guy Kawasaki ผู้เคยทำงานกับ apple 2 ครั้งบอกว่า ที่ Apple นั้นจะท้าทายการทำงานของพนักงานตัวเองตลอดเวลา เพื่อทำให้ได้ผลงานที่ดีที่สุดออก

4. ทำให้ทุกคนมีกำลังใจในการเดินทางร่วมกันและเห็นเป้าหมายเดียวกัน (Keep everyone on course ในนาที 6.53)

ในการทำงานนั้นต้องมีคนหนึ่งคนที่เป็นคนคุมทางเดินของทีมและคอยบอกทีมว่าสิ่งที่ทำนั้นถูกแล้ว ในบางครั้งเมื่อเริ่มทำงานที่ยากนั้น หนทางการทำงานนั้นดูยาวไกล พนักงานหลาย ๆ คนอาจจะท้อหรือไม่มีกำลังใจ แต่ถ้ามีคนนึงในทีมคอยบอกว่า “เราเข้าใกล้เป้าหมายไปแล้วก้าวหนึ่ง” จะทำให้ทีมนั้นมีกำลังใจในการทำงานมากกว่าคนที่คอยบอกว่า “เมื่อไหร่จะถึงเป้าหมายสักทีขึ้นมาก”

เมื่อบริษัทเติบใหญ่ขึ้น มันเป็นไปได้ง่ายมากที่วัฒนธรรมองค์กรจะเปลี่ยน และนั้นกลายเป็นสิ่งอันตรายมาก ๆ สำหรับองค์กรที่สูญเสียเป้าหมายในการทำงานลง และไม่รู้จะเดินไปทางไหนต่อ การมีคน ๆ นึงที่คุมหางเสือของการเดินทางไว้ และกำหนดเป้าหมายองค์กรนั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญ

5. ค้นหาเป้าหมายหลักของงาน (Define the right priorities ในนาที่ที่ 7.26)

ในการทำงานของ Steve Jobs นั้น เค้าจะแสดงให้เห็นว่าอะไรคือเรื่องสำคัญ เป็นเรื่องคอขาดบาดตาย และทำไมเรื่องนี้จึงสำคัญ  การพิสูจน์ความเห็นว่าอะไรสำคัญนั้น ทำให้ทีมของคุณนั้นเชื่อตามในเหตุผลในการลงมือทำงาน มากกว่ารู้ว่าอะไรสำคัญในการทำงาน

6. รู้ว่าเมื่อไหร่ควรจะแทรกในการประชุม (Know when to interrupt ในนาที่ที่ 9.52)

ในการประชุม เมื่อมีคนพูดในที่ประชุม จะเห็นได้ว่า Steve Jobs นั้นอดทนฟังในสิ่งที่พูด แต่เมื่อเรื่องที่พูดนั้นไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องงาน หรือเรื่องในที่ประชุม Steve Jobs นั้นแทรกการประชุมขึ้นมาเพื่อให้ทุกคนกลับมาโฟกัสในเนื่อหาการประชุมได้ต่อ

ในการประชุมนั้นการเป็นผู้ฟังที่ดี การอดทน และรู้ว่าควรแทรกตรงไหน จะทำให้การทำงานนั้นมีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นไปอีกมากมาย ทั้งเวลาและทรัพยากรในการทำงานต่าง ๆ

7. เรียนรู้จากอดีต แต่อยากให้อดีตครอบงำตัวเอง (Learn from the past but don’t let it own you ในนาที่ที่ 11.11)

ในคลิปจะเห็นว่า Steve Jobs นั้นตัดบทเรื่องการล้มเหลวในครั้งอดีต แล้วมาบอกว่าครั้งนี้จะล้มเหลวอีก ในฐานะผู้ประกอบการความล้มเหลวนั้นคือส่วนนึงของของกระบวนการ ยิ่งพยายามมาก ยิ่งล้มมาก ยิ่งเรียนรู้มาก แต่ความสำเร็จนั้นยังคงอยู่ เพียงแต่คุณต้องหามันให้เจอ

8. โฟกัสในเรื่องที่เป็นบวก (Focus on positive ในนาที่ที่ 12.22)

ในคลิปนั้น Steve Jobs บอกว่าในช่วงระยะเวลา 90 วันที่ตั้งบริษัทมานั้นนั้นเค้าได้ผ่านอะไรมาบ้าง ทำให้เค้าเห็นว่าเค้ามาไกลเพียงไรจากจุดเริ่มต้น การมีเป้าหมายที่สูงนั้นอาจจะทำให้คุณท้อในเวลาเดินทางสู่เป้าหมายนั้น แต่เมื่อเราย้อนกลับไปดูในสิ่งที่ทำสู่เป้าหมายนั้น จะทำให้เรารู้ว่าเราผ่านและเรียนรู้อะไรมากมาย เพื่อเข้าสู่เป้าหมายนั้น ซึ่งนี้จะช่วยกระตุ้นให้ทีมนั้นสามารถเดินหน้าต่อไปได้อีก

ที่มา – Inc.com 

© 2020 A MarketPress.com Theme

%d bloggers like this: