สรุปกระแสของโลก Digital Agency จาก SoDA Report 2014

Screen Shot 2557-04-19 at 9.40.07 PM

SoDA หรือ Society of Digital Agency  เป็นเหมือนสมาคมของคนในอุตสาหกรรม Digital Agency หรือในเมืองไทยก็มีสมาคม DAAT  โดย SoDA นี้จะเป็นแหล่งพบปะของคนในอุตสาหกรรม Digital และแลกเปลี่ยนข้อมูล ความเคลื่อนไหวของโลก เพื่อสนับสนุนให้ธุรกิจนี้เติบโตไปด้วยกัน

และในทุก ๆ ปี ทาง SoDA นั้นจะทำการรวบรวมการสำรวจทั้งฝั่งลูกค้า (Clients) และ ฝั่ง Agency เองพบว่ามีข้อมูลหลาย ๆ ส่วนหน้าสนใจเช่นกัน

ใน Report ฉบับนี้จะมีบทสัมภาษณ์หรือบทความจากผู้เชี่ยวชาญหรือคนที่มีความเชี่ยวชาญและคลุกคลีอยู่ใน Communication , Digital, Creative และ Advertising มาให้ความรู้ หรือความคิดมากมาย

ผมลอง ๆ สรุปจากที่อ่านมาได้ดังนี้คือ

Digital Marketing Outlook 

 1. ลูกค้าใช้ Digital Agency ประมาณ 1-2 เจ้าต่องาน
 2. ลูกค้าใช้ Digital Agency ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านไปเลยมากขึ้น
 3. ฝั่ง Digital Agency เริ่มสร้าง Innovation Lab เพิ่มมากขึ้น
 4. ทั้งฝั่งลูกค้าและฝั่ง Digital Agency มองเห็นว่า โลก Digital จะเป็น Lead ในการทำ Marketing มากขึ้น
 5. ฝั่ง Digital Agency เริ่มรู้ตัวเองว่าต้องมีจุดขายไม่เหมือนใคร สามารถสร้างประสบการณ์ที่ได้ผลกับฝั่งลูกค้าได้ และมีเครื่องมืออำนวยความสะดวกให้
 6. ลูกค้าหลาย ๆ ที่เริ่ม In-House งานด้าน Digital ที่ตัวเองทำได้แล้ว โดยเฉพาะ Social Media  และงานที่ทำไม่ได้คืองานที่เป็นด้าน Customer Engagement หรือ Customer Experience
 7. สิ่งที่ลูกค้าอยากได้อันดับต้น ๆ คือ Marketing Creativity และ Product หรือ Service ในฝั่ง Agency น้ันจะขาย Marketing Creativity และความรู้ความเชี่ยวชาญในเรื่องกระแสต่าง ๆ         Screen Shot 2557-04-19 at 8.17.46 PM
 8. ลูกค้าอยากให้ Customer ลูกว่าแบรนด์เค้านั้นคือผู้นำกระแส  และมีผลต่อ Brand Positioning
 9. ลูกค้าเลิกจ้าง Agency เพราะ ไม่สามารถทำงานได้ตามเป้าหมาย และการเปลี่ยนแปลงผู้บริหาร ส่วนฝั่ง Agency คิดว่าที่ไม่สามารถทำให้ลูกค้าจ้างต่อได้ เพราะการดูแลลูกค้าไม่ดี และ ใช้เงินเกินงบประมาณที่ได้มาScreen Shot 2557-04-19 at 8.21.01 PM

Industry Insider

 1. Joe Olsen CEO ของ Phenomblue บอกหลาย ๆ Agency ในเมืองนอกบอกว่าคำว่า “Digital” ในเมืองนอกนั้นไม่มีความหมายแล้ว เพราะเราอยู่ในโลกที่ Digital นั้นกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต สิ่งที่เป็น Digital นั้นไม่ใช่อะไรใหม่อีกต่อไป  ตอนนี้หลายที่เปลี่ยนเป็น Brand Experiece Agency แทนแล้ว
 2. John Kreicbergs GM ของ Propaganda3 บอก สิ่งที่ไม่เปลี่ยนเลยตั้งแต่ยุคโฆษณาในอดีตจนถึงปัจจุบันนั้นคือการทำ Story และหลาย ๆ คนที่อยู่ในยุค Digital คิดว่าเป็นสิ่งใหม่ แต่สิ่งนี้คนในรุ่นเก่า ๆ ที่อยู่ในวงการนี้มารู้จักนานแล้ว
 3. Glendon Scott Creative Director ของ 1010Collective ไม่ว่ามันจะเป็นสื่อแบบไหน สิ่งสำคัญก็คือ Story ของงานที่จะสื่อออกไปยังไงอยู่ดี
 4. Joe Olsen CEO ของ Phenomblue บอกยุคนี้สิ่งที่ทำให้ธุรกิจ Agency นั้นเหนือใครคือการที่สามารถคิด Business Strategy และ Story ที่จะสร้างงานออกมา ส่วน Tina Glendary Director of Strategy ของ Instrument บอกเป็น insight ของกลุ่มเป้าหมายที่สำคัญ Glendon Scott Creative Director ของ 1010Collective มันคือความจำเป็นของลูกค้าและเป้าหมายของลูกค้า
 5. สิ่งที่จะไม่มีวันเปลี่ยนแปลงในวงการนี้คือ การเชื่อมต่อกลุ่มเป้าหมาย การทำ Creative Brief จากลูกค้า  ข้อดีที่ Digital เข้ามาแทนคือการทำให้เรามีส่วนที่วัดผลได้แน่นอน ทำให้เรามีผลวิจัยที่จะใช้ในงานต่อไปได้แน่นอน

Modern Marketer 

 1. Charlie Treadwell อดีต Head of Social Media ของ cisco อย่างให้ทีมบริหารของ Cisco รู้ถึงความสำคัญของ Voice ใน Social เพราะเข้าไป Present ยังไง Sales Director กับ CEO ไม่รู้ว่าสำคัญมากแค่ไหน แต่รู้ว่าสำคัญและได้แต่บอกเค้าว่าทำต่อไปละกัน เพราะธุรกิจ Cisco อยู่ใน B2B เป็นส่วนใหญ่ 

  วิธีที่เค้าแก้ปัญหาเพื่อให้ผู้บริหารเข้าใจเรื่องนี้ คือการทำเหมือน Gatorade หรือ Dell คือการทำ Social Listening Center เค้าเอาจอขนาด 50 นิ้วเข้าไปติดในห้องประชุม และหน้าห้อง CEO, CMO แล้วแสดงสิ่งที่ Social พูดถึง Cisco ออกมา ในแบบ Real-Time และวิเคราะห์ได้ทันทีสิ่งที่เกิดขึ้นคือ CEO และ CMO รู้ว่าโลกนั้นกำลังคิดอะไรอยู่ และพูดถึงเค้ายังไง และรู้ความหมายในสิ่งที่เกิดขึ้นแล้วว่ามีความสำคัญมากแค่ไหนในธุรกิจ

  ตอนนี้คนนี้ย้ายไปเป็น Director of Social Marketing ที่ Symantec เพราะรู้ว่าอนาคตนั้น Data จะมีความสำคัญมากในธุรกิจ ใครสามารถวิเคราะห์ Data ได้จะมีความสำคัญและทำให้ได้เปรียบในธุรกิจทันที

                                                                                                                                                            

 2. ในธุรกิจ B2B ยังมีความเข้าใจผิดในเรื่องการใช้งาน Digital ว่าเป็นเรื่องไกลตัว แต่จริง ๆ แล้วเป็นเรื่องที่ผิด เพราะไม่ว่ายังไง ธุรกิจแบบ B2C หรือ B2B สุดท้ายก็ต้องคุยกับตัวคนอยู่ดี คุณต้องทำให้คนนั้นตัดสินใจซื้อให้ได้ หรือรักแบรนด์ให้ได้อยู่ดี
 3. ธุรกิจ Agency ในอนาคตจะแข่งกันด้วย analytics practice ที่จะออกมาเป็นผลวิจัยและข้อมูลวิเคราะห์ในการทำตลาดต่อไป
 4. Bob Dominguez Strategic Marketing & Design ที่ The FADER ระบุว่า แม้ว่า Content is king แต่ Context ใน Content นั้นมีความสำคัญไม่แพ้กัน เพราะโลกเราเต็มไปด้วย Content ต่าง ๆ ที่ออกมามากมายในแต่ละวินาที Content ที่ทำมาด้วย Context ที่ไม่ดี ก็จะหายจากไปตาม Content ที่ออกมาต่าง ๆ แต่ Content ที่ทำ Context ที่ดีนั้นจะสามารถอยู่และเกิดการ engage จากคนมากมายได้
 5. Dean Flynn  GM – Retail ของ IE นั้นระบุว่า อนาคตร้านค้าปลีกจะไปอยู่ที่ Personalized Service เพราะคนนั้นเชื่อมต่อกับโลกออนไลน์ เพียงแค่เค้ากรอก Social Profile ลงในหน้าร้าน พนักงานก็สามารถให้บริการที่ตรงใจกับบุคคลคนคนนั้นได้ทันที
 6. Angela Graham, Group Social Media Manager ที่ NRMA Motoring & Services นั้นระบุว่า พลังข้อมูลและความรู้นั้นมีความสำคัญมากทั้งต่อลูกค้าและผู้บริโภค การทำตัวเข้าใจผู้บริโภค ช่วยผู้บริโภค และปฏิสัมพันธ์กับผู้บริโภค มีความสำคัญมาก พลังที่จะทำให้แบรนด์นั้นเติบโตได้มีดังนี้
  1. พลังของข้อมูลที่สำคัญของลูกค้าคือ ข้อมูลสถิติเว็บไซต์, การใช้ Social Listening Tools, สถิติ Content ใน Social channel และคำถาม การติชม ของผู้บริโภค และการถามข้อมูลผู้บริโภคโดยตรง
  2. พลังเนื้อหาที่สำคัญ เพื่อที่จะปรับปรุงเนื้อหาคือ การเอาตัวเข้าไปอยู่ในสถานการณ์ของผู้บริโภค หาจุดเด่นของตัวเองที่ไม่เหมือนใครและแชร์ออกมา อย่าขายของมาก และอย่าไปสนใจ KPI ของตัวเอง
  3. การเข้าใจปัญหาของผู้บริโภค และการรู้ว่าวิธีแก้ปัญหาไหนได้ผลที่สุด การใช้พลังผู้บริโภคเพื่อเปลี่ยนแปลง และเมื่อเปลี่ยนแปลงแล้วก็บอกผู้บริโภคให้รับรู้
 7. Jeremy Brook, Global Lead – Digital Strategy ที่ Heineken ระบุการสร้าง Additional Value สามารถทำได้เพิ่มเติมจาก Digital ซึ่ง Digital เป็นตัวช่วยขยายประสบการณ์และการสร้างส่วนร่วมกับแบรนด์ไปกับผู้บริโภค ซึ่งทำให้เกิดผลทางการตลาดต่อมาได้
 8. Sandy Fleischer, Managing Partner ที่ Pound & Grain บอกพลังของ Fan นั้นจะมีผลมากมายต่อแบรนด์ การปล่อยให้แฟนมีอิสระในการสร้างสรรค์งานจากต้นฉบับ ทำให้แบรนด์นั้นจะมีแฟนมากมาย

Tech Talk

 1. Gavin Becker, Made by Many บอกว่าปีนี้จะเป็นปีแห่ง Connecting Device ทุก ๆ อย่างจะถูกเชื่อมต่อกับอินเทอร์เนต และอุปกรณ์เหล่านี้จะขายกันที่ Gimmick ของมัน ว่าใครสามารถทำให้ความสามารถของอุปกรณ์มากกว่าใคร
 2. Bas Muller, Executive Producer ที่ MediaMonks บอกว่า Chat app นั้นจะเป็น Hype ต่อไป สิ่งที่แบรนด์ที่เข้าไปทำได้ ไม่ใช่แค่ทำ Official Account หรือการทำ Sticker ต่าง ๆ แต่ควรเข้าใจผู้บริโภคและเล่นตามสิ่งที่เค้าอยากได้
 3. Tony Quin, CEO ที่ IQ Agency บอกนอกจาก Big Data ที่จะมีความสำคัญแล้ว Small Data นั้นก็จะมีความสำคัญไม่แพ้กัน เช่นข้อมูลจาก websites, email, search, social listening, ad buys, CRM และอื่น ๆ  อีกมากมาย เมื่อเอาข้อมูลเหล่านี้มารวมกัน คุณจะได้ภาพการซื้อของผู้บริโภค ว่ามีการเดินทางแบบไหน

People Power 

 1. Jack Skeels, CEO ที่ AgencyAgile ระบุว่า พนักงานใน Agency ส่วนใหญ่นั้นเสียเวลาการทำงาน หรือทำงานได้ไม่มีประสิทธิภาพ เพราะเจ้านายหรือการถูกรบกวนในที่ทำงานเป็นส่วนใหญ่ การที่ปล่อยให้พนักงานได้ทำงานที่ทำอยู่ โดยไม่มีการรบกวนนั้น ทำให้งานของพนักงานนั้นเสร็จได้เร็วกว่าปกติ และมีคุณภาพมากกว่างานที่ถูกรบกวน โดยตรงนี้มีผลมาถึงต้นทุนในการทำงานลดลงด้วย
 2. Matt Paddock, Director of Engagement และ Brian Walker, Technology Director ที่ Grow Interactive บอกว่า ในยุคนี้การหาพนักงานนั้นยากมากและมีการแข่งขันสูง แถมการรักษาพนักงานเก่ง ๆ ไว้นั้นก็เป็นเรื่องยากเช่นกัน การที่จะรักษาพนักงานหรือเชิญชวนพนักงานใหม่เข้ามาทำงานได้นั้นคือการสร้างความรู้สึกว่าเค้าได้เลือกการผจญภัยของเค้าเอง เช่นการทำงานแทนที่จะเป็นการจ่ายงานหรือคิดงานจากฝ่ายใด ฝ่ายหนึ่ง ก็ควรเรียกฝ่ายที่ต้องลงมือมาถามความเห็นหรือเสนอว่าอยากทำอะไร เพื่อให้เค้าได้รู้สึกว่า เค้าได้เลือกงานของเค้าและการผจญภัยของเค้าขึ้นมาแทน
 3. Kristian Kruse, Global Partnership Manager ที่ Hyper Island  ระบุว่าบริษัทนั้นเสียคนเก่ง ๆ ไปเพราะไม่สามารถสร้างวัฒนธรรมการเรียนรู้ และ การเติบโตในหน้าที่การงานในบริษัทเอาไว้ การเข้าใจ Passion ของพนักงานและส่งเสริม Passion นั้นจะมีความสำคัญต่อบริษัทในการพัฒนาคนเพื่อบริษัทต่อไป นอกจากนี้ถ้ายังอยากรักษาบริษัทไว้ ตัวบริษัทเองก็ต้องแสดงให้เห็นภาพอนาคตของบริษัท ทิศทางที่จะโต และสังคมที่ทำให้พนักงานนั้นเติบโตเช่นกัน
 4. Grégoire Baret, EVP – Strategy and Experience Design ที่ Nurun ระบุว่า คนเก่ง ๆ เดี่ยวนี้ถูกแบรนด์จ้างไป และทำให้ไม่มาจ้าง Agency แล้ว สิ่งที่ Agency จะทำได้คือการแสดงความเชี่ยวชาญและความเชี่ยวชาญในสิ่งที่แบรนด์ไม่มี วิธีการเพื่อให้ลูกค้าอยู่กับ Agency นั้นคือ
  1. การให้ลูกค้ารู้กระบวนการทำงานของ Agency ต่าง ๆ ทำให้ลูกค้าเข้าใจและเชื่อใจในการทำงาน รวมถึงการไม่ค้า หรือฟันกำไรเกินควร
  2. การถ่อมตน และยอมรับว่า ลูกค้ารู้ว่าต้องการอะไร หรืออะไรเป็นอุปสรรค/สิ่งท้าทายในธุรกิจ มากกว่าเรา
  3. ทำตัวเป็นผู้อำนวยความสะดวกและผู้จัดหา ในการแก้ปัญหา หรืออำนวยความสำดวกในการทำงานแก่ลูกค้า มากขึ้น

นี่เป็นแค่ส่วนหนึ่งที่น่าสนใจในรายงานฉบับนี้ที่จะทำให้เห็นว่าโลก Agency ฝั่งตะวันตกเป็นยังไงแล้ว และก้าวไปถึงไหน ซึ่งใครทำงานด้าน Agency ควรอ่านและเตรียมตัวรับมือไว้ เพราะอีกไม่นานกระแสนี้น่าจะมาถึงบ้านเราแน่นอนครับ

ใครสนใจลองอ่านได้ที่นี้นะครับ
[slideshare id=33566763&doc=thesodareport2014volume1-140415142259-phpapp01&type=d]

© 2020 A MarketPress.com Theme

%d bloggers like this: